Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Nước ngầm là gì? Vai trò của nước ngầm đối với cuộc sống

Nước ngầm là gì? Vai trò của nước ngầm đối với cuộc sống

Mr Thông 971

Nước ngầm là thuật ngữ thường ngày, được nhắc đến nhiều trong đời sống. Vậy nước ngầm là gì? Vai  trò của nước ngầm đối với con người như thế nào, các biện pháp xử lý, khai thác nguồn nước ngầm thác ra sao? Nếu đây là những thắc mắc của bạn hãy cùng Kiến Môi Trường tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm là gì chắc là câu hỏi bạn đặt ra khi đến với bài viết này. Nước ngầm là một phần của chu trình nước tự nhiên, được phân bổ hoàn toàn dưới bề mặt đất, đá. Như vậy, gọi là nước ngầm vì đó là dòng nước sâu trong lòng đất, ở những khe nứt của các lớp trầm tích. Dòng nước này có tốc độ di chuyển chậm, sau đó, đổ ra sông suối.

Khi trời mưa, nước mưa rơi xuống đất, một phần được bay hơi, phần còn lại ngấm xuống các lớp đất đá sâu bên dưới.  Đến tầng đất đá bão hòa, nước không thể tiếp tục ngấm xuống sẽ được giữ lại gọi là nước ngầm. Đó là sự hình thành nước ngầm.

Nước ngầm

Mạch nước ngầm là gì?

Mạch nước ngầm cũng chính là nước ngầm, nằm sâu dưới các lớp đất đá, trong các không gian rỗng của đất. Từ đó tạo ra các lớp trầm tích. Mạch nước ngầm phân bố trên toàn cầu từ sa mạc đến đồng bằng hay vùng núi đều có mạch nước ngầm dưới lòng đất. Nếu tìm thấy mạch nước ngầm có thể khai thác để sử dụng.

Các tầng nước dưới đất

Dựa vào vị trí có thể chia nước dưới đất thành 3 tầng nước chính:

 • Tầng nước ngầm: Tầng nước ngầm là gì? Đây là tầng trên cùng và không bị tầng không thấm nào chặn lại. Do vậy, nó chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ yếu tố thời tiết, nếu mưa nhiều tầng nước dâng lên, trời nắng gắt mực nước hạ xuống do bay hơi nhiều. Nước mưa sẽ ngấm dần xuống đất đến tầng nước ngầm sẽ được tích lại do tầng này có các lớp đá bão hòa, không thấm nước.
 • Tầng nước ứ: Đây là tầng nước bề mặt, nằm trên các tầng thấm nước. Khi trời mưa lớn đột ngột, nước không ngấm xuống các lớp đất kịp sẽ bị ứ lại tạo thành tầng nước ứ. Nước ở tầng này không tồn tại lâu, sẽ thấm dần hoặc bay hơi.
 • Tầng nước giữa: là phần nước nằm giữa hai tầng không thấm nước. Do vậy lượng nước ở tầng này tương đối ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu nên chất lượng nước tốt nhất, được khai thác sử dụng.

Nước ngầm

Vai trò của nước ngầm đối với đời sống con người

Nước ngầm nằm sâu dưới các lớp đất đá. Do vậy, vai trò của nước ngầm rất quan trọng đối với đời sống, nhất là trong các tình huống khẩn cấp. Nổi bật:

 • Nước ngầm được khai thác sử dụng như một nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là thời kì nước sạch còn khan hiếm ở nước ta ngày trước.
 • Nước ngầm dùng để tưới tiêu cho cây cối, tẩy rửa chuồng trại vật nuôi để tiết kiệm nước sạch.
 • Nước ngầm là nguồn nước chính được các thực, động vật hay con người vùng khô hạn sử dụng. Ví dụ như ở các sa mạc, các loài cây có những bước tiến hóa để vươn rễ xuống dưới mạch nước ngầm sâu hàng chục mét để hút nước hoặc người dân châu Phi cần tìm mạch nước ngầm thường xuyên nếu muốn có nước dùng cho sinh hoạt.
 • Mạch nước ngầm còn là điểm nối, cung cấp nước đổ ra sông suối, cuối cùng là biển và đại dương.
 • Ngoài ra, nước ngầm có tác dụng ổn định dòng chảy, tránh hiện tượng sạt lở, lửa trôi của các lớp đất đá bề mặt. Đồng thời, mạch nước ngầm cũng giúp khép kín chu trình nước trong tự nhiên.

Thực trạng khai thác nước ngầm hiện nay

Nhìn chung, nước ngầm là nguồn nước chính là linh hoạt  của người nông dân trong việc tưới tiêu đồng ruộng và chăn nuôi. Ước tính lượng nước ngầm trong nước tưới tiêu chiếm tỉ lệ khoảng 43%. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng gắt, khí hậu khô hạn, nước ngầm trở thành một nguồn cung chính cho các hoạt động nông nghiệp.

Tuy nhiên, chính điều này làm cho nguồn nước ngầm đứng trước nguy cơ cạn kiệt do tình trạng khai thác quá mức và không hợp lý. Ở một số địa phương, dù nước sạch cung cấp đủ nhu cầu nhưng việc khai thác nước ngầm vẫn được tiếp tục quá đà cho sinh hoạt, tưới tiêu,...với mục đích “tiết kiệm” chi phí nước sạch. Tất cả dẫn đến tình trạng khan hiếm nước, nhất là nước ngầm, xảy ra mạnh ở những vùng hay chịu khô hạn.

Nước ngầm

So sánh nước ngầm và nước mặt ngầm

Nước ngầm và nước mặt là hai nguồn nước chính đối với đời sống con người. Tuy nhiên, giữa chúng có những đặc điểm khác biệt và vai trò riêng. Cụ thể:

Tiêu chíNước mặtNước ngầm
Nhiệt độNằm trên bề mặt nên chịu ảnh hưởng của thời tiết từng mùa. Khi trời nóng nhiệt độ nước cao và ngược lại.Nhiệt độ nước khá ổn định do nằm sâu trong lòng đất, ít bị thời tiết tác động
Khí OxiGần như bão hòa do tiếp xúc với không khíKhông có
Khí NH3Có khi nước ô nhiễmKhông có
Khí H2SKhông
Chất rắn trong nướcHầu như không có
Các khoáng chất khácThay đổi theo chất lượng đấtCó nhiều trong nước ngầm

Các giải pháp xử lý bảo vệ môi trường tại Kiến Môi Trường

Kiến Môi Trường được biết đến là một trong những dịch vụ thông tắc cống, xử lý các vấn đề môi trường chất lượng cao, nhanh chóng nhưng với chi phí vô cùng tiết kiệm. Chỉ từ 15-20 phút từ khi nhận được yêu cầu Kiến Môi Trường sẽ có mặt và giải quyết vấn đề của bạn tận tình, chu đáo nhất.

Kiến Môi Trường cam kết với khách hàng không chỉ là một dịch vụ chất lượng, chu đáo mà còn sử dụng những máy móc công nghệ cao làm việc. Từ đó, đảm bảo việc thông tắc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt không khoan đục sàn và ảnh hưởng đến những tài sản khác của khách hàng.

Các dịch vụ xử lý bảo vệ môi trường vô cùng đa dạng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Dịch vụ thông tắc cống nhanh chóng, hiệu quả
 • Dịch vụ hút bể phốt sử dụng những công cụ hiện đại
 • Dịch vụ thông tắc bồn cầu

Tất cả các dịch vụ trên đều được Kiến Môi Trường hỗ trợ khách hàng thực hiện một cách hiệu quả, chất lượng nhất. Bạn có thể dễ dàng liên hệ với Kiến Môi Trường thông qua số điện thoại tổng đài 24/7 để được tư vấn nhiệt tình, tận tâm nhất.

Nước ngầm

Lời kết

Nước ngầm là một nguồn nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống con người. Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã hiểu nước ngầm là gì và thực trạng khan hiếm nước ngầm hiện nay. Các dịch vụ vệ sinh, bảo vệ môi trường cần thiết Kiến Môi trường sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3