Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Bể Phốt 4 Ngăn Là Gì? Cách Nguyên Lý Hoạt Động Chưa Ai Biết

Bể Phốt 4 Ngăn Là Gì? Cách Nguyên Lý Hoạt Động Chưa Ai Biết

Mr Thông 1781

Bể phốt 4 ngăn hay bể tự hoại 4 ngăn vẫn là cái tên xa lạ. Bởi hiện nay hầu hết đại đa số vẫn quen với việc sử dụng các loại bể tự hoại 2 hay 3 ngăn. Vậy bể phốt 4 ngăn có gì khác và nguyên lý hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây Kiến Môi Trường sẽ giúp bạn khám phá rõ hơn về loại bể phốt này.

Bể phốt 4 ngăn là gì?

Bể phốt 4 ngăn hay bể tự hoại 4 ngăn là bể thuộc nhóm có ngăn lọc gồm có 4 ngăn. So với các bể thường 1,2 hay 3 ngăn không có ngăn lọc thì bể này có ưu điểm hơn. Bể có khả năng xử lý lượng nước thải vào hiệu quả hơn, với 2 quá trình là lắng tĩnh cặn và lên men. Song được tích hợp với ngăn lọc thì lượng nước thải ra ngoài sẽ được xử lý trong hơn, sạch và đạt chuẩn hơn.

Các ngăn lọc của bể phốt 4 ngăn hay 5 ngăn sẽ có thêm các nguyên vật liệu khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất như than củi, than xỉ, gạch vỡ,...

Tuy có ưu điểm vượt trội như thế nhưng bể tự hoại 4 ngăn cũng có một số nhược điểm. Như giá thành cao, phải thau rửa định kỳ các ngăn vật liệu lọc nên cần phải kiểm tra thường xuyên. Ống phải chôn sâu hơn so với nước được thải ra ở đáy bể.

bể phốt 4 ngăn

Bể phốt 4 ngăn là gì?

Nguyên lý hoạt động bể phốt 4 ngăn

Như Kiến Môi Trường đã nói ở trên, bể phốt 4 ngăn về cơ bản hoạt động theo 2 cơ chế chính:

Lắng tĩnh cặn

Bạn có thể hiểu quá trình đơn giản này như sau: Khi nước thải chảy vào bể, các hạt cặn sẽ lắng xuống đáy bể nhờ tác dụng của trọng lực. Lượng nước thải sẽ trở nên trong hơn do cặn đã lắng lại dưới đáy bể.

Lên men

Quá trình này xảy ra gần như là đồng thời với quá trình lắng cặn. Các vi sinh vật yếm khí ( sinh vật kỵ khí ) sẽ lên men đối với phần cặn bị lắng xuống. Vì đây là chất hữu cơ nên chúng có thể dễ dàng phân hủy nhờ men vi sinh. Nước thải sẽ mất dần đi mùi hôi ban đầu, làm giảm bớt thể tích thực trước đó. Quá trình lên men nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ pH và nhiệt độ của nước thải. Nếu nhiệt độ càng cao thì tốc độ lên men càng nhanh vì lượng vi sinh vật phát triển nhanh.

Bên cạnh đó, bể phốt 4 ngăn còn có 1 bước nữa là bước "lọc", đây không hẳn là "lọc" hoàn toàn nhưng chính bước này lại là sự khác biệt của bể tự hoại 4 ngăn. Với sự tác động của các vật liệu lọc như gạch vụn, than xỉ, than củi,... thì nước thải sẽ được tiếp tục xử lý thêm 1 lần nữa, để đảm bảo hơn về độ sạch, trong và an toàn trước khi được đưa ra ngoài.

bể phốt 4 ngăn

Nguyên lý hoạt động bể phốt 4 ngăn

Các loại bể phốt 4 ngăn

Loại bể này hiện nay được xây dựng và lắp đặt phổ biến hơn. Do đó, có rất nhiều nhà sản xuất và nhiều loại vật liệu cấu tạo bể khác nhau.

Bể phốt 4 ngăn bằng vật liệu gạch xây

Đại đa số gia đình trước đây hay sử dụng loại bể phốt bằng gạch xây. Ưu điểm của bể này là dễ thi công, giá thành chi phí rẻ và nguyên liệu đơn giản. Nhưng xử lý chất thải hiệu suất không cao, dễ bị rò rỉ và tuổi thọ cũng thấp hơn.

Bể dùng vật liệu bê tông đúc sẵn

Bể này cũng giống như loại gạch xây, chỉ khác ở chỗ là bể đã được làm từ bê tông đúc sẵn từ trước và chỉ việc hoàn thiện khâu lắp đặt. Nhưng bể này cũng có nhược điểm hay bị rò rỉ, thấm nước như bể bằng gạch và việc lắp đặt phức tạp hơn.

Bể phốt bằng vật liệu nhựa đúc sẵn

Bể này được làm từ nhựa đúc sẵn dễ mua, dễ di chuyển và lắp đặt với trọng lượng khá nhẹ. Nhưng để đảm bảo an toàn và sử dụng được lâu dài thì nên tránh mua phải hàng nhựa kém chất lượng.

bể phốt 4 ngăn

Bể phốt bằng vật liệu nhựa đúc sẵn cùa Tân Á Đại Thành

Bể với vật liệu Composite đúc sẵn

Composite là một dạng khác của chất liệu nhựa nhưng có độ bền cao hơn, lắp đặt và di chuyển cũng dễ dàng và nhanh hơn. Do đó, sử dụng vật liệu này làm bể cũng hiệu quả và tốt hơn. Song nhược điểm của nó là chính là giá thành cao.

Bể với chất liệu inox đúc sẵn

Với chất liệu này thì bể được đánh giá là tốt nhất và có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Bể phốt 4 ngăn với chất liệu inox khắc phục tất cả các nhược điểm của các bể truyền thống. Nhược điểm của bể này là giá thành rất cao, không phải ai cũng đủ khả năng chi trả.

Cách xây dựng bể phốt 4 ngăn đúng chuẩn 2023

Kiến Môi Trường cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại Hà Nội chuyên nghiệp

Kiến Môi Trường là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại Hà Nội với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Chúng tôi sử dụng thiết bị hiện đại và máy móc chuyên dụng, đảm bảo việc hút bể phốt diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thông tắc cống và thông tắc bồn cầu, đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Với phương châm hướng tới sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu và giải quyết mọi vấn đề về hút bể phốt một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0923.575.999 để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tạm kết

Với những thông tin Kiến Môi Trường về bể phốt 4 ngăn trên đây bạn đã biết và hiểu rõ cơ chế hơn chưa? Đây là sản phẩm mang lại sự hiệu quả rất cao, xứng đáng để bạn đầu tư mua và lắp đặt cho ngôi nhà của mình.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3