Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Bể tự hoại 5 ngăn Bastaf: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bể tự hoại 5 ngăn Bastaf: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Mr Thông 2599

Bể tự hoại là một trong những hạng mục không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng. Trên thị trường có một số loại bể tự hoại như 1 ngăn, 3 ngăn hay 5 ngăn. Trong đó, bể tự hoại 5 ngăn Bastaf được sử dụng khá phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội nó mang lại. Vậy bể tự hoại 5 ngăn hoạt động như thế nào? Cách lắp đặt ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì?

Nếu như trước kia bể tự hoại thường chỉ có 1 ngăn duy nhất thì hiện nay có các loại bể tự hoại cải tiến 3 ngăn, 5 ngăn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Bể tự hoại 5 ngăn sử dụng các ngăn lọc kỵ khí và vách ngăn mỏng từ đó giúp hỗ trợ điều hòa nồng độ chất bẩn trong nước thải do con người xả ra hàng ngày. Bể tự hoại 5 ngăn sử dụng cho những ngôi nhà lớn hoặc những công trình xây dựng như trường học, bệnh viện... giúp ngăn chặn sự lắng đọng của chất thải.

bể tự hoại 5 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể

Các loại bể tự hoại 1 ngăn, 3 ngăn thường sử dụng cho những ngôi nhà có diện nhỏ, số lượng người ít còn bể tự hoại 5 ngăn được điều chỉnh để có thể tính toán được dung lượng và nồng độ chất bẩn. Chất thải sau khi được xả xuống bồn cầu sẽ được đưa đến khu vực bể chứa, lúc này nước thải chưa được lắng hoàn toàn và được đưa qua ngăn thứ 2 thông qua hệ thống đường ống hoặc các vách ngăn hướng cho dòng chảy. Điều này giúp điều hòa nồng độ và dung lượng, hạn chế tối đa khả năng làm lắng đọng chất thải và lên men kỵ khí gây ảnh hưởng đến hệ thống.

Ở những ngăn tiếp theo, nước thải sẽ được tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể. Theo đó, các chất hữu cơ của sinh vật kỵ khí sẽ trải qua quá trình hấp thụ và chuyển hóa chất giúp phân tách riêng 2 pha lên men kiềm và axit. Việc này giúp xử lý triệt để các chất cặn bã và lượng bùn có trong bể.

Sau đó, chất thải sẽ đến ngăn lọc cuối cùng. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ bám vào bề mặt các hạt vật liệu lọc giúp ngăn chặn các hạt lơ lửng và làm sạch nước thải.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt các ngăn:

Hình ảnh thực tế của bể Bastaf

bể tự hoại 5 ngăn

Hướng dẫn xây dựng bể tự hoại cải tiến Bastaf

Thông thường, bể tự hoại 5 ngăn Bastaf sẽ được xây ở khu vực gần hoặc trong nhà. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bể Bastaf sẽ có thể tích khác nhau.

Cấu tạo và cách lắp đặt

Về cấu tạo

Bể Bastaf 5 ngăn được thiết kế bao gồm ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng. Mỗi ngăn sẽ có những chức năng nhất định giúp nâng cao hiệu quả lọc.

  • Ngăn chứa: Đây là ngăn có thể tích lớn nhất và là nơi chứa chất thải. Tại ngăn chứa, chất thải dễ phân hủy sẽ tạo thành bùn và khó phân hủy sẽ đóng lại và tiếp tục được xử lý ở những ngăn tiếp theo.
  • Ngăn lọc: Ngăn lọc có thể tích bằng 1/4 tổng thể tích của 3 ngăn và có chức năng lọc những chất thải khó phân hủy ở ngăn chứa.
  • Ngăn lắng: Có chức năng dự trữ chất thải không phân hủy được ở ngăn chứa.

Về lắp đặt

Khi lắp đặt bể tự hoại cải tiến Bastaf, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Ống hướng dòng nên được làm bằng chất liệu nhựa, gang hoặc sành có hình chữ T, đường kính ít nhất 1,5cm. Khi đặt ống, 1 đầu đặt chìm xuống đáy bể và 1 ống đặt nhô lên khỏi mặt nước thải.
  • Với những bể có thể tích lớn thì thay vì sử dụng ống hướng dòng bạn có thể dùng vách ngăn hướng dòng
  • Khi lắp đặt, cần phải điều chỉnh lưu lượng dòng chảy của chất thải trong các vách ngăn và đảm bảo chất thải được tiếp xúc với lớp bùn dưới đáy bể phốt để có thể tạo ra phản ứng phân hủy.
  • Phần nắp đậy của bể có kích thước tối thiểu 2x2cm và phải có lỗ, nắp ngăn lọc khí có kích thước 6x6cm.

Bản vẽ CAD của bể tự hoại Bastaf

Để thuận tiện hơn trong việc lắp đặt, bạn có thể tham khảo bản vẽ CAD của bể tự hoại Bastaf 5 ngăn dưới đây:

bể tự hoại 5 ngăn

Cách vệ sinh bồn tự hoại 5 ngăn Bastaf

Bể tự hoại cũng có tuổi thọ nhất định, tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu không vệ sinh, kiểm tra định kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc và cũng như giảm tuổi thọ của bể.

Việc bạn cần làm đó chính là vệ sinh sàn nhà vệ sinh, toilet, bồn cầu thường xuyên và không nên sử dụng các loại xà phòng hay chất tẩy rửa xuống bồn cầu bởi điều này sẽ làm cho những con vi khuẩn kỵ khí có ích cho việc xử lý nước thải sẽ bị tiêu diệt. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các loại giấy dễ phân hủy và tuyệt đối không được vứt các loại chất thải rắn xuống tránh làm tắc bồn cầu.

Khi vệ sinh xong, bạn xả nước bồn cầu như bình thường và thực hiện kiểm tra, hút bể phốt định kỳ 2-3 lần/năm đối với nhà ở và 1 lần/năm đối với những công trình lớn hơn như chung cư, trường học...

Trong bài viết trên đây, Kiến Môi Trường  đã cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích về bể tự hoại 5 ngăn. Để được tư vấn thêm về các dịch vụ vệ sinh môi trường nói chung và thông tắc bồn cầu nói riêng, bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Kiến Môi Trường theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0923.575.999
  • Email: kienmoitruong.com@gmail.com


Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3