Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Hướng dẫn cách đặt ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách đặt ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật

Mr Thông 1247

Cách đặt ống thoát bồn cầu sao cho phù hợp với căn nhà của mình luôn là vấn đề được các gia chủ quan tâm. Nhưng cách đặt ống bồn cầu như thế nào là đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và hợp lý thì không phải ai cũng biết. Đừng lo lắng, ngay dưới đây thôi Kiến Môi Trường sẽ hướng dẫn đặt ống bồn cầu đúng và chi tiết nhất cho các bạn.

Tiêu chuẩn trước khi đặt ống bồn cầu

Ống thoát bồn cầu chính là ống nối từ bồn cầu tới bể phốt, nên nếu chỉ cần sai một chi tiết nhỏ sẽ làm phân và chất thải khó thoát, từ đó dẫn đến tắc bồn cầu, gây mùi khó chịu. Hay thậm chí là nứt, vỡ ống nước và bồn cầu. Vì vậy, trước khi đặt ống bồn cầu chung ta cần đặc biệt quan tâm tới một số điểm như sau:

Chọn lựa kích thước của ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu sẽ quyết định quá trình tích trữ và đưa chất thải xuống bể phốt nhanh nhất, nên việc chọn kích thước ống thoát bồn cầu là việc cần thiết. Kích thước ống thoát bồn cầu sẽ dao động từ 60-140mm, tùy mức độ sử dụng. Kích thước càng lớn, mức độ tắc nghẽn càng thấp.Thông thường, hộ gia đình nên đặt ống có kích thước 90mm. Còn các xí nghiệp nên đặt ống có kích thước 114mm trở lên.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước ống thoát bồn cầu sẽ dao động từ 60-140mm

Ống thoát bồn cầu phi (đường kính ống thoát) bao nhiêu hợp lý?

Một ống nước đạt chuẩn sẽ có kích thước φ90-φ140. Về lý thuyết, đặt ống chờ bồn cầu có kích thước càng lớn thì khả năng tắc nghẽn càng nhỏ. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí lắp đặt của bạn sẽ càng lớn.

Theo các chuyên gia, hộ gia đình nên sử dụng các ống có φ90. Đối với các công ty, xí nghiệp, nhu cầu sử dụng bồn cầu lớn hơn thì nên sử dụng ống có φ114.

Khoảng cách đặt ống bồn cầu cần đo đạc tính toán

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu cũng vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt và sử dụng bồn cầu. Cần đo đạc và tính toán trước để tránh tình trạng không đủ điều kiện hay diện tích quá nhỏ. Vậy khoảng cách đặt ống chờ bồn cầu bao nhiêu là hợp lý ?

Khoảng cách đặt ống bồn cầu đến tường phải lớn hơn 30cm. Ống thoát bồn cầu bắt buộc phải cao hơn mặt trước trong bể phốt ít nhất 20cm. Và theo tiêu chuẩn đặt ống bồn cầu thì vị trí này cũng cần cao hơn so với hố ga và hệ thống thoát nước trong nhà để hạn chế tình trạng chất thải thoát chậm, thậm chí có thể trôi ngược vào nhà khi bị ngập lụt.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu bắt buộc phải cao hơn mặt trước trong bể phốt ít nhất 20cm

Độ dốc của ống thoát bồn cầu

Đừng nghĩ rằng lắp đặt ống thoát bồn cầu càng dốc thì nước và chất thải sẽ trôi càng nhanh. Trong thực tế, ống thoát bồn cầu có độ dốc quá lớn hay quá nhỏ cũng dễ làm bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn.

Nếu độ dốc quá nhỏ thì chất thải sẽ không thoát được ra khỏi ống thoát bồn cầu. Còn nếu độ dốc quá lớn thì nước sẽ trôi quá nhanh không kịp cuốn theo các chất thải rắn như phân, giấy, …khiến chúng bám vào thành ống, lâu ngày gây nên tình trạng tắc bồn cầu.

Lý tưởng nhất, độ dốc của ống thoát bồn cầu nên là 1/50, tương đương là 2 - 4cm cho độ dài ống là 1m. Với độ dốc này thì các chất thải dù là lỏng hay rắn đều được cuốn trôi dễ dàng và không gặp tình trạng tắc bồn cầu.

Đường ống thoát nước bồn cầu hạn chế gấp khúc

Đường ống thoát nước quá dài hay có nhiều đoạn gấp khúc sẽ làm quá trình đưa chất thải vào bể phốt gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra điều này còn làm các chất thải rắn dễ bám lại trong đường ống, lâu ngày gây nên tình trạng tắc bồn cầu.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Đường ống thoát nước bồn cầu nên hạn chế nhiều gấp khúc

Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu theo chuyên gia

Để kéo dài thời gian sử dụng ngoài cách đặt ống bồn cầu,chúng ta cũng cần quân tâm đến chất liệu của ống thoát bồn cầu. Những ống bằng nhựa PVC luôn được khuyên dùng bởi các chuyên gia vì chất lượng tốt cũng như giá thành hợp lý. các bạn có thể tham khảo một vài thương hiệu như: Hoa Sen, Tiền Phong,...

Sử dụng xi măng trắng tăng tính thẩm mỹ

Do bồn cầu được làm bằng sứ với đa số là màu trắng nên nếu sử dụng xi măng xám thông thường sẽ làm mất thẩm mỹ. Thay vào đó, khi đặt ống thoát bồn cầu bạn hãy sử dụng xi măng trắng để trát xung quanh chân bồn cầu vừa tăng tính mỹ quan mà lại có sự liên kết không rời rạc với bồn cầu.

Có một lưu ý, bạn nên sử dụng một lượng xi măng vừa đủ, không trát quá nhiều vì điều này dễ làm xi măng rơi vào ống thải dẫn đến tình trạng tắc nghẽn không mong muốn.

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật

Để đảm bảo bồn cầu không bị tắc nghẽn, rò rỉ thì ngoài việc nắm chắc các lưu ý ở trên thì các bạn cũng cần tuân thủ đúng cách đặt ống thoát bồn cầu. Cụ thể gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật dụng

  • Ống thoát bồn cầu có kích thước chuẩn theo thông số ở trên.
  • Ống thoát khí thông hơi bồn cầu chọn đường kính 27mm
  • Cút nối chữ T, cút nối chữ Y
  • Kìm, tuốc nơ vít, cờ lê mỏ lết, khoan, thước dây, cưa, khăn lau, băng dán, xô chậu, vữa xi măng.

Bước 2: Đo đạc, tính toán và xác định vị trí

Dùng thước đo chi tiết để xác định xem ống thông hơi bồn cầu đặt ở đâu, như đã nói ở trên, vị trí này cần cách tường ít nhất 30cm và phải cao hơn hệ thống thoát hơi nước trong nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần đo chính xác đường kính ống thoát nước xem đã khớp với các mối nối chưa. Lưu ý: Đường kính từ bể phốt tới bồn cầu tối thiểu phải bằng đường ống bồn cầu để hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Đo đạc, tính toán và xác định vị trí

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Các bạn cần dùng khăn lau sạch ống thoát bồn cầu, các cút nối để đảm bảo bên trong không còn chất bẩn hoặc các dị vật bất thường để tránh bồn cầu bị tắc nghẽn về sau.

Bước 4: Tiến hành thực hiện lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi xác định được vị trí đặt ống bồn cầu, các bạn sẽ tiến hành thực hiện lắp đặt ống thoát bồn cầu dựa trên các thông số và bản vẽ thiết kế mà Kiến Môi Trường nêu ở phía trên.

Việc lắp đặt ống thoát bồn cầu không quá khó, nhưng người thực hiện cần phải là người tỉ mỉ và có tay nghề thì mới đảm bảo được độ chính xác cao. Tránh những sai lầm dẫn tới những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng bồn cầu sau này.

Các bạn dùng các dụng cụ đã chuẩn bị, từ từ đặt ống thoát bồn cầu nối với bể phốt tạo thành độ dốc 1/50. Một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu là không được để ống thải ngập trong nước, phải cách mặt nước ít nhất là 20cm. Vì nếu ngập trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của ống xả và có thể chất thải sẽ trôi ngược lại vào nhà.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn nhất là càng hạn chế tối đa các đoạn gấp khúc và điểm nối càng tốt. Vì hạn chế như vậy sẽ làm tăng được áp lực của dòng chảy, hạn chế ứ đọng phân thải.

Trong trường hợp các bạn lắp đặt nhiều hệ thống đi chung với một đường ống, thì nên dùng cút nối chữ Y thay vì cút nỗi chữ T. Bởi vì, theo tiêu chuẩn đặt ống bồn cầu khi sử dụng cút nối chữ T  dòng nước sẽ phân làm 2 và làm hạn chế tốc độ chảy của dòng nước. Thay vào đó, khi lắp đặt bạn nên sử dụng cút chữ Y để nước chỉ chảy một chiều và tiêu thoát nhanh.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Sử dụng cút nối chữ Y khi lắp đặt hệ thống chung một đường ống thoát

Bước 5: Cách lắp đặt ống thoát khí thông hơi bồn cầu

Trong cách lắp đặt ống thoát bồn cầu thì ống thông hơi thoát khí cũng cần lắp đặt sao cho đúng. Bơi vì bộ phận này quan trọng không kém. Ống thông hơi này sẽ giúp các luồng khí trong bể phốt thoát ra ngoài, tránh nổ bồn cầu, rạn nứt công trình và hạn chế được tình trạng thường xuyên thông tắc bồn cầu.

Các bạn nên đặt ống thông hơi bồn cầu theo chiều thẳng đứng lên trời để giảm áp lực lên bồn cầu và dễ dàng thoát khí. Bạn nên chọn ống thông hơi bồn cầu hầm cầu là nhựa PVC loại tốt. Nếu là nhà 1 tầng thì ống thông hơi cao hơn mái nhà 0.7m. Nếu là nhà mái bằng thì ống thông hơi đứng sẽ cao hơn mái ít nhất 3m.

Ống thông hơi bồn cầu cần cách cửa sổ ít nhất 4m. Nếu là nhà mái bằng thì ống thông hơi phải cao. Trong trường hợp nhà có ban công thì khoảng cách này chính là khoảng cách đặt ống thông hơi so với ban công. Nên đặt cách mái nhà 3m để hạn chế mùi hôi thối và lắp cút chữ T để che đầu ống không cho các vật dụng khác rơi vào trong ống.

Bước 6: Kiểm tra sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu hoàn thành

Bạn nên dành thời gian kiểm tra lại một lần nữa sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu xong. Xem các vị trí lắp đã đảm bảo chuẩn theo thông số kỹ thuật lý tưởng hay chưa. Tốc độ dòng chảy như thế nào, có vận hành đúng theo yêu cầu sau khi cố định thân bồn cầu và kết nối với nguồn cấp hay không.

Bên cạnh đó, để bồn cầu vận hành được tốt nhất, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách lắp ống bể phốt chuẩn và khoa học. Bởi vì hai khu vực này đều có liên quan mật thiết với nhau.

Lưu ý: Trong trường hợp lắp đặt ống thoát bồn cầu nằm ngang, bạn cần đặt độ nghiêng của ống phải lớn hơn 3cm. Tuyệt đối không được lắp NHẦM ống thoát dốc vào trong vì chất bẩn sẽ tràn ngược lại. Kích thước đặt ống chờ bồn cầu có độ cao tối thiểu là 10cm.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Cách đặt ống bồn cầu nằm ngang

Một số lỗi dễ gặp phải trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu

Cách lắp đặt ống chờ bồn cầu không khó, nhưng cũng cần đòi hỏi bạn có sự tỉ mỉ trong từng bước thực hiện. Dưới đây là một số lỗi hay mắc phải trong quá trình lắp đặt:

  • Không đo đạc kỹ lưỡng: Một trong những lỗi hay mắc nhất của những người không chuyên đó là chỉ áng chừng mà không đo chi tiết dẫn đến kích thước và tỷ lệ bị sai lệch nhiều.
  • Độ dốc ống thoát bồn cầu không đúng: Bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này vì độ dốc quá lớn hay quá nhỏ đều sẽ cản trở quá trình đưa chất thải xuống bể phốt. Vì vậy hãy tính toán cẩn thận và làm đúng như những gì mà Kiến Môi Trường đã chia sẻ ở trên nhé.
  • Để xi măng rơi vào đường ống: xi măng giúp liên kết và giữ đường ống được chắc chắn, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều và làm xi măng rơi vào trong đường ống sẽ làm tăng khả năng tắc nghẽn bên trong đường ống. Do đó, trong quá trình đặt ống bồn cầu hãy chỉ sử dụng một lượng vừa đủ thôi bạn nhé
  • Sử dụng ống thoát bồn cầu không đạt chuẩn: Nhiều người nghĩ rằng sẽ sử dụng ống thoát bồn cầu có đường kính quá nhỏ hay kém chất lượng để giảm chi phí trong quá trình lắp đặt. Nhưng đây chính là một trong những nguyên gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu và làm giảm tuổi thọ của công trình tự hoại.

Tạm kết

Trên đây là cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết, chuẩn kỹ thuật. Hy vọng với những chia sẻ của Kiến Môi Trường sẽ giúp ích được cho các bạn.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3