Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Cách lắp ống bể phốt, bể tự hoại chuẩn và dễ hiểu nhất

Cách lắp ống bể phốt, bể tự hoại chuẩn và dễ hiểu nhất

Mr Thông 1644

Để xây dựng được một ngôi nhà hoàn chỉnh thì việc lắp ống bể phốt sao cho hợp lý đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên môn để có thể hiểu hết về tầm quan trọng cũng như cách lắp đặt ống bể phốt ra sao. Vậy nên Kiến Môi Trường mời quý vị và các bạn cùng tham khảo bài viết “Cách lắp đặt ống bể phốt, bể tự hoại chuẩn và dễ hiểu nhất” dưới đây của chúng tôi.

4 loại ống có trong hệ thống bể phốt

Hệ thống các loại ống bể phốt là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các chất “thải” trong gia đình được xử lý một cách thuận tiện. Vậy nên chúng ta cần hiểu rõ các loại ống trong hệ thống này và vai trò của chúng thì mới có thể lắp đặt một cách chính xác nhất.

Ống xả chất thải vào bể chứa

Là một trong những đường ống có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống ống bể phốt. Chất thải đi qua đường ống xả sẽ được di chuyển từ bên ngoài vào trong để đưa đến chỗ xử lý. Vậy nên để ống có khả năng lưu thông tốt thì chúng ta nên chọn những đường ống có đường kính rộng.

Thông thường với những hộ gia đình, các chuyên gia xây dựng khuyên rằng nên sử dụng ống có đường kính 90mm và nếu là các xí nghiệp sản xuất có lượng chất “thải lớn” thì nên chọn ống có đường kính 114mm để đảm bảo quá trình vận hành của ống. Để chất thải có thể đi thẳng xuống bể phốt thì ống xả thông thường sẽ được lắp theo đúng độ dốc phù hợp.

cách lắp ống bể phốt

4 loại ống cần phải có trong hệ thống bể phốt

Ống thông giữa các ngăn

Như các bạn có thể thấy, để thiết kế được một bể phốt thì trong đó thường được chia làm 3 ngăn bao gồm: ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Ống thông giữa các ngăn được lắp đặt để điều tiết dòng chảy chất thải trong hầm cầu cũng như giúp cho thời gian vận hành được lâu dài. Đường kính thông thường dành cho các loại ống ngăn thường rơi vào 110mm.

cách lắp ống bể phốt

Ống thông giữa các ngăn trong hệ thống của bể phốt

Ống thoát nước đã lắng

Xử lý chất thải là nhiệm vụ chính là loại ống này đảm nhận. Ngoài việc phân hủy và xử lý chất thải thành từng loại, ống thoát nước còn có vai trò xả chất thải ra bên ngoài và chuyển một thần thành khí. Sau quá trình phân hủy, chất thải sẽ biến thành dạng lỏng, bùn đắc hoặc là khí. Lúc này, ống thuốc nước sẽ có chức năng là dẫn những chất thải đã qua xử lý ra ngoài và giữ mực nước trong hầm cầu luôn ở trạng thái cân bằng.

Ống thông hơi bể phốt, hầm cầu

Một số gia đình gặp phải tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối khó chịu là do ống thông hơi bể phốt có vấn đề. Chức năng của ống thoát hơi là giảm thiểu tối đa lượng khí H2S, SO2 và CH4 trong quá trình đưa chất thải ra bên ngoài. Ngoài ra, loại ống này còn có vai trò cân bằng áp suất của hầm cầu, hạn chế khí ứ đọng, không gây nên hiện tượng cháy nổ hầm cầu.

Cách lắp ống bể phốt đúng tiêu chuẩn

Trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh thì việc lắp đặt ống bể phốt là vấn đề được đặt nên hàng đầu. Bởi nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong cách xây bể phốt. Nếu lắp đặt sai quy cách và tiêu chuẩn, sau khi đưa vào sử dụng bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình trạng “dở khóc dở cười”. Vậy nên để tiết kiệm được chi phí cho việc thông tắc bể phốt, hầm cầu thì việc quan trọng cần làm lúc này là lắp đặt ống nước bể phốt sao cho đúng cách, đạt tiêu chuẩn.

cách lắp ống bể phốt

Cách lắp ống bể phốt đúng tiêu chuẩn

Cách lắp đặt ống xả chất thải vào bể chứa

Một trong những yếu tố mà các thợ lắp đặt phải để ý là khi lắp ống xả chất thải vào bể chứa, chúng ta đặt ống ở vị trí càng cao thì càng tốt bởi vì khi lắp ống trên cao thì chất thải sẽ được dốc xuống nhanh hơn và hạn chế việc tắc nghẽn có thể xảy ra. Vị trí thường được đặt ống xả chất thải là gần tấm đan để che nắp bể phốt.

  • Trong quá trình xây dựng, nhà thiết kế cần nghiên cứu và tính toán sao cho độ chênh lệch giữa ống vào và ống thoát có sự chênh lệch lớn để tránh tình trạng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra.
  • Các kỹ sư xây dựng cho rằng khi lắp ống xả chất thải cần dùng những loại ống có độ dốc lớn và ngắn để quá trình thoát chất thải được diễn ra trơn tru.
  • Việc lắp ống xả như vậy sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được khối lượng nước cũng như tận dụng được áp lực nước. Thêm vào đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất là khi bị tắc nghẽn nhẹ, chúng ta hoàn toàn có thể tự xử lý bằng cách xả nhiều nước mà không cần gọi đến dịch vụ thông tắc đắt đỏ.

Cách lắp đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Để có thể lắp đặt được ống bể phốt giữa các ngăn một cách chính xác nhất thì chúng ta cần biết rõ kích thước bể phốt. Căn cứ vào thể tích và kích thước hầm cầu, bể phốt mà người thợ sẽ lắp số lượng ống hoặc kích thước ống khác nhau.

Ví dụ đối với bể tự hoại có chiều rộng là 1.3m. Nếu làm bể tự hoại 2 ngăn thì vị trí tốt nhất để đặt ống là 0.55mm. Còn nếu bể phốt tự hoại 3 ngăn, chúng ta nên đặt ống  ở vị trí 0,35mm là hợp lý.

cách lắp ống bể phốt

Cách lắp đặt ống thông bể phốt giữa các ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách lắp đặt ống thông hơi, thông khí bể phốt

Không phải ai cũng biết cách lắp ống thoát khí bể phốt bởi để lắp được chúng ta cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của loại ống này. Ống thông khí có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định khả năng sử dụng của bể phốt, hầm cầu. Thông thường, ống thông khí bể phốt sẽ được lắp bên trong hộp kỹ thuật đồng thời được thông với bên ngoài. Theo các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt thì đường kính của ống thông hơi bồn cầu hay được sử dụng nhất là 27mm hoặc 34mm.

cách lắp ống bể phốt

Cách lắp đặt ống thông thoát khí trong bể phốt

Cách lắp đặt ống thoát nước

Cách lắp ống thoát bể phốt là công đoạn quan trọng nhất trong tổng thể quá trình lắp bể phốt bởi nó sẽ làm cho đường ống nước được tối ưu một cách tốt nhất. Loại ống thoát thường được lắp đặt là ống có đường kính 27mm và được lắp đặt thông khí giữa các ngăn chứa bên trong bể cũng như thông với khí trời.

cách lắp ống bể phốt

Cách lắp đặt ống thoát nước và thoát khí thông với khí trời

Một số lưu ý khi lắp đặt ống bể phốt

  • Để có thể hoàn thiện một công trình lắp ống bể phốt hoàn hảo nhất, trước hết chúng ta cần đọc kỹ thông số kỹ thuật của bản vẽ cũng như hình dung ra các vị trí lắp đặt của 4 loại ống bắt buộc phải có là ống xả, ống thoát nước, ống thông hơi và ống thông
  • Vẽ ra kế hoạch và các bước lắp bể phốt một cách chi tiết và cụ thể.
  • Chuẩn bị sẵn những vật dụng cần đến như kìm, dao, kéo, cờ lê, mỏ lết.. để quá trình lắp đặt diễn ra thuận tiện và dễ dàng.
  • Để kéo dài tuổi thọ của ống thì chúng ta nên chọn những loại ống có thương hiệu lâu đời, chất lượng cao để đảm bảo độ bền cũng như sự an toàn cho đường ống.

Tạm kết

Như vậy, với cách lắp ống bể phốt chi tiết trên đây, Kiến Môi Trường hy vọng rằng quý độc giả có thêm kiến thức về quy trình lắp đặt ống bể phốt một cách đạt tiêu chuẩn, chính xác để có thể lắp đặt và vận hành trơn tru hầm cầu cũng như bể phốt của gia đình mình. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp các đơn vị hút bể phốt tại Hà Nội sẽ thực hiện thông tắc nhanh hơn để tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3