Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Hố ga thoát nước mưa: Kích thước của một hố ga tiêu chuẩn

Hố ga thoát nước mưa: Kích thước của một hố ga tiêu chuẩn

Mr Thông 942

Hố ga thoát nước có vai trò rất quan trọng trong hệ thống thoát nước với nhiệm vụ tập trung và vận chuyển nước thải sau khi sử dụng của cả khu vực. Hình ảnh hố ga cũng dễ dàng được bắt gặp ở mỗi gia đình hay đường xá tuy nhiên không phải ai cũng biết hố ga là gì và kích thước tiêu chuẩn của nó ra sao để đảm bảo chất lượng.

Hố ga thoát nước là gì?

Vai trò lớn nhất của hố ga là chứa đựng những chất thải rắn, rác thải, cặn bẩn được khi có dòng nước chảy ra lắng lại. Như vậy, hiểu đơn giản của hố ga là một bộ phận của hệ thống thoát nước, nằm phía dưới phần nước thải sinh hoạt hằng ngày, liên kết với bể phốt tự hoại. Hố ga thoát nước giúp chứa đựng các chất thải rắn để dòng nước chảy qua không bị tắc.

hố ga thoát nước

Vai trò hố ga thoát nước

Như đã đề cập, hố ga thoát nước có vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước thải là nơi chứa đựng những chất rắn từ dòng nước thải trên đường ống cống phía trên. Điều này giúp cho:

 • Hạn chế tình trạng tắc nghẽn do nước thải đã được loại bớt những chất khó trôi, phân hủy. trong trường hợp mưa lớn kéo dài giảm thiểu tình trạng ngập lụt.
 • Hạn chế được mùi khó chịu của nước thải ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người.
 • Làm thay đổi độ dốc dòng chảy, thay đổi tốc độ chảy của nước.
 • Khi hố ga đầy,có thể dễ dàng vệ sinh bằng cách nạo vét, thông tắc cống. tu sửa, bảo dưỡng.
 • Có tác dụng thu nước.
 • Đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông của khu vực.

Phân loại hố ga thoát nước

Hiện nay, hố ga thoát nước có rất nhiều loại và được phân chia dựa vào những tiêu chí nhất định. Ví dụ phân loại dựa trên cấu tạo, vị trí hay mục đích sử dụng. Trong đó, mục đích sử dụng là cách phân loại phổ biến, quen thuộc nhất.

Hố ga thoát nước thải

Hố ga thoát nước thải gia đình được xây dựng tại vị trí giao giữa đường ống thoát nước của gia đình với đường ống thoát nước chung của cả khu vực. Nhiệm vụ chính của hố ga là tập trung, luân chuyển nước. Đầu tiên, nước thải sinh hoạt từ các bồn rửa, hệ thống tự hoại sẽ chảy xuống đường ống thoát nước. Sau đó, nước sẽ lắng đọng, những chất thải rắn sẽ được chứa đựng trong hố ga thoát nước thải gia đình. Cuối cùng, nước thải được gom trong một đường ống chung và chảy ra đường ống công cộng.

Hố ga thoát nước mưa

Hố ga thoát nước mưa có vai trò quan trọng trong điều tiết, chứa và thoát nước khi mưa lớn kéo dài. Đây cũng là điểm nối giữa các đường ống thoát nước với nhau. Đặc biệt, khi trời mưa to đột ngột, hệ thống thoát nước là không đủ thì nắp kỹ thuật của hố ga sẽ mở để thu nước mưa vào trong. Sau đó, tiếp tục chuyển vào đường ống thoát nước. Nhờ vậy, hạn chế tối đa tình trạng ngập lụt xảy ra trên địa bàn.

Hố ga ngăn mùi

Hố ga ngăn mùi có cấu tạo đặc biệt để thực hiện chức năng. Nó giúp ngăn cản, hạn chế các luồng khí các tồn đọng bên trong. Vì vậy, giảm mùi, chống hôi của các chất thải ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của con người. Để đảm bảo hiệu quả, cần lựa chọn những hố ga có chất lượng, đủ tiêu chuẩn, mua từ chỗ uy tín để sử dụng.

hố ga thoát nước

Cấu tạo hố ga thoát nước

Hố ga có cấu tạo gồm 2 bộ phận giúp chúng thực hiện tốt vai trò của mình là hệ thống thu nước và hệ thống ngăn mùi.

 • Hệ thống thu nước: gồm một hố thu nước và một lưới chắn rác.
 • Hệ thống ngăn mùi: gồm một hố thu nước và cửa hai chặn.

Nối giữa hai hệ thống để tạo thành một hố ga hoàn chỉnh là ống nối bằng nhựa PVC 150. Trên hố ga là nắp hố thiết kế kỹ thuật, có tác dụng ngăn mùi hôi và mở ra thu nước đối với hố ga thoát nước mưa. Trên thị trường có rất nhiều loại, kiểu mẫu hố ga khác nhau phù hợp với mọi mục đích sử dụng.

Kích thước hố ga thoát nước thải

Kích thước hố ga thoát nước là không cố định, tùy thuộc theo từng công trình hay kết cấu bể phốt khác nhau mà có kích thước tương ứng. Tuy nhiên, về cơ bản với hố ga thoát nước thải gia đình thì kích thước thường được xác định như sau:

Hệ thống thu thu nước:

 • Kích thước LxBxHxD = 500x300x350x70 mm
 • Lưới chắn rác bằng gang phía trên có kích thước 500x350x30 mm

Hệ thống ngăn mùi

 • Cửa hai chặn kích thước LxBxD = 830x450x40 mm
 • Hố thu nước có kích thước LxBxDxH = 500x400x1170x70 mm

hố ga thoát nước

Tiêu chuẩn khi thiết kế hố ga thoát nước chuẩn nhất

Khi xây dựng hố ga thoát nước cần có những tiêu chuẩn thiết kế nhất định để hố ga có thể làm việc hiệu quả nhất. Các yêu cầu về thiết kế gồm độ sâu hố ga, khoảng cách giữa các hố ga, vị trí đặt hố ga và lựa chọn nắp hố ga phù hợp.

Độ sâu hố ga thoát nước

Hố ga càng sâu thì khả năng lắng đọng chất thải rắn càng cao . Tuy nhiên, không phải độ sâu càng lớn thì càng tốt, sẽ có nhiều yếu tố khác tác động. Vì vậy, độ sâu tiêu chuẩn cho hố ga thoát nước thải gia đình là 1m trở xuống. Trường hợp nhà hàng, xí nghiệp, công ty thì độ sâu có thể lớn hơn 1m.

Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước

Khoảng cách giữa các hố ga hợp lý theo kinh nghiệm thi công thiết kế là 10m nên đào một hố. Với những vị trí gấp khúc hãy đào một hố nhỏ. Khi thiết kế hố ga cho các công trình lớn, khoảng cách giữa các hố ga có thể lớn hơn nhằm tiết kiệm nhân công và chi phí.

Tiêu chuẩn về diện tích

Diện tích hố ga tùy thuộc vào công trình lớn hay nhỏ để quyết định. Thông thường, một bể phốt tiêu chuẩn có chiều rộng khoảng 1,2m. Những vị trí nhiều hố ga thì chiều rộng có thể nhỏ hơn nhưng cần đảm bảo về mặt kỹ thuật và hiệu quả làm việc.

Quy chuẩn về vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt hố ga trong hộ gia đình là ngay dưới gầm bếp hoặc nhà vệ sinh. Tại đây vừa thuận lợi cho việc nước thải đổ xuống nhanh chóng lại là vị trí kín đáo sẽ không gây mất mỹ quan cho ngôi nhà của bạn.

hố ga thoát nước

Cách xây hố ga thoát nước thải

Việc xây dựng hố ga muốn đảm bảo chất lượng cần tuân thủ theo những quy chuẩn thiết kế trên. Từ đó, vẽ được bản vẽ thiết kế, sau đó tiến hành xây dựng. Quá trình xây dựng cần đúng kỹ thuật tránh tình trạng tắc nghẽn, bốc mùi khi đưa vào sử dụng. Cách xây hố ga thoát nước gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu như cát, xi măng, gạch,...
 • Bước 2: Đo kích thước, xác định vị trí cần xây và tiến hành đào hố
 • Bước 3: Xây tường gạch, sử dụng vữa - hỗn hợp cát, xi măng, nước trát đều lên tường cả bên trong lẫn ngoài
 • Bước 4: Đặt ống thoát, đậy nắp, kiểm tra những kẽ hở để xử lý, tránh mùi hôi thoát ra

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hố ga đúc sẵn, bạn có thể tìm mua hố ga có kích thước phù hợp để tiết kiệm nhân công, thời gian và chi phí.

Lưu ý khi thiết kế, xây hố ga thoát nước

Ngoài các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật thì khi xây dựng, lắp đặt, thiết kế hố ga thoát nước cần lưu ý đến các yếu tố khác như:

 • Về phong thủy: không nên xây, đặt hố ga ở một số vị trí trong nhà, ví dụ trước cổng, phòng khách, phòng thờ.
 • Cân nhắc, tính toán kỹ chi phí xây dựng hố ga và những khoản phí phát sinh khác.
 • Đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, khi xây hố ga thì gạch, xi măng cần đảm bảo, với các hố ga sợi tổng hợp cần đảm bảo sợi sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 • Chế độ bảo hành trong khi công trọn gói để giải quyết những vấn đề phát sinh.6b
 •  Nvnx

Bản vẽ hố ga thoát nước mưa, nước thải

hố ga thoát nước

Bản vẽ hố ga thoát nước thải

hố ga thoát nước

Hạng mục công trình thoát nước mưa

Chú ý trong quá trình sử dụng hố ga

Để đảm bảo hố ga vận hành thuận lợi, có hiệu quả, tuổi thọ cao ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình thì cần chú ý:

 • Hiểu được nguyên lý chống hôi của hố ga. Trong các tình huống hố ga bị khô hoặc tắc nghẽn gây ra mùi hôi khó chịu thì cần tìm hiểu, có biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời, nhanh chóng.
 • Thường xuyên kiểm tra hố ga, phát hiện những vấn đề xảy ra để giải quyết khi còn trong thời kì bảo hành. Khi chất thải đầy, cần tiến hành nạo vét, tránh gây tắc nghẽn.
 • Nắp hố ga là vật quan trọng, cần chọn loại phù hợp với hố ga, dọn rác thường xuyên, tránh gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Dịch vụ thông tắc cống - Kiến môi trường giúp gì cho bạn?

Kienmoitruong.com luôn là đơn vị số 1 chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường cũng như tư vấn thiết kế hệ thống xử lý chất thải tại Hà Nội. Chúng tôi tự tin đem đến cho khách hàng những giải pháp tốt nhất như: Dịch vụ thông tắc cống, dịch vụ hút bể phốt và thông tắc bồn cầu... và hàng trăm dịch vụ vệ sinh khác giúp môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp".

hố ga thoát nước

Kết luận

Trên đây, Kiến Môi Trường vừa giới thiệu đến độc giả về hố ga thoát nước và những tiêu chí để thiết kế một hố ga đạt chuẩn. Kiến Môi Trường là một dịch vụ vệ sinh uy tín, chất lượng và hiện đại tại Hà Nội, luôn sẵn sàng đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3