Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Tác hại của việc vứt rác bừa bãi khiến "Hệ lụy khôn lường"

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi khiến "Hệ lụy khôn lường"

Mr Thông 848

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi là trực tiếp gây ra ô nhiễm môi trường. Đây là một vấn đề nóng đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay, nhất là những tỉnh, tp lớn.

Không chỉ có ảnh hưởng xấu đến môi trường không khí, đất, nước, việc xả rác bừa bãi còn gây mất mỹ quan đô thị, phản ánh ý thức không tốt của bộ phận người dân. Quan trọng hơn, hậu quả của việc xả rác bừa bãi là tác động đến đời sống và sức khoẻ con người.

Trong bài viết dưới đây, Kiến Môi Trường sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin về thực trạng, nguyên nhân, tác hại của việc vứt rác bừa bãi cũng như các biện pháp xử lý cho hiện tượng trên.

Thực trạng của việc xả rác bừa bãi

Tại Việt Nam, dễ dàng bắt gặp những đống rác chưa được phân loại ở quanh khu dân cư, ven đường hay được vứt xuống sông, hồ. Bên cạnh đó, ở những nơi công cộng như xe bus, siêu thị, rạp chiếu phim vẫn có hiện tượng  túi nilon, đồ ăn thừa mà những người thiếu ý thức tiện tay vứt xuống, ảnh hưởng đến mỹ quan và những người xung quanh.

Sau mỗi dịp lễ lớn, tại các khu vực tụ tập đông người, điểm du lịch, ăn uống lượng rác thải sẽ tăng cao làm mất mỹ quan công cộng. Mặc dù bên vệ sinh làm việc thường xuyên nhưng do lượng rác quá lớn nên chưa giải quyết được triệt để.

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Nguyên nhân của việc xả rác bừa bãi

Xả rác bừa bãi dường như là thói quen khó bỏ của nhiều người dân Việt Nam. Vậy nguyên nhân của việc xả rác bừa bãi là gì? Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do yếu tố chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân chủ quan

Do ý thức của con người. Có thể họ nhận thức được việc làm đó ảnh hưởng xấu đến môi trường nhưng vì thói quen từ lâu nên không thay đổi. Còn lại là những người không có hiểu biết về tác hại của xả rác bừa bãi hay những người thờ ơ, không nhắc nhở hành động xả rác của người khác.

Nguyên nhân khách quan

Hiện nay, Việt Nam chưa có những điều luật, biện pháp xử lý nghiêm khắc với những hành vi vứt rác bừa bãi hay tuyên truyền, nhắc nhở thay đổi thói quen của người dân. Vì vậy, tình trạng này kéo dài và ngày càng nghiêm trọng.

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Vứt rác không đúng nơi quy định có rất nhiều tác hại không chỉ đối với môi trường. Những bãi rác chất đống quanh khu dân cư hay tuyến đường bốc mùi khó chịu, rất mất mỹ quan. Những túi rác được vứt xuống cống thoát nước, sông, hồ có thể ngăn cản dòng chảy, gây tắc nghẽn, ngập lụt khi mưa lớn.

Bên cạnh đó, trong rác thải có rất nhiều khí độc, nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người, nhiễm vào nguồn nước, rau củ, khi sử dụng dễ gây hại. Như vậy, con người là người chịu ảnh hưởng trực tiếp tác hại xả rác bừa bãi.

Hơn nữa, hành động vứt rác bừa bãi của người dân Việt Nam xảy ra ở các địa điểm du lịch sẽ gây mất cảm tình của khách nước ngoài về con người và đất nước Việt Nam. Từ đó, có thể gây ra nhiều hậu quả về sau.

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Một số video, hình ảnh "khủng khiếp" xả rác ra môi trường

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Khắc phục hiện tượng xả rác bừa bãi

Vậy cần có những biện pháp gì để hạn chế tối đa việc vứt rác bừa bãi? Có thể áp dụng một số cách sau.

Nâng cao ý thức người dân

Nguyên dân chủ quan và cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này chính là ý thức kém của một bộ phận người dân. Vì thế, để hạn chế và chấm dứt tình trạng này là để người dân thấy rõ tác hại của xả rác bừa bãi bằng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, răn đe. Từ đó, họ sẽ tự ý thức cao hơn những ảnh hưởng của rác thải đến môi trường và chính bản thân mình.

Dựng các biển cấm xả rác

Sử dụng các biển cấm xả rác ở những vị trí vứt rác thường xuyên của người dân. Cùng với đó, có người giám sát, nếu phát hiện hành vi vứt rác không đúng quy định sẽ xử phạt thật nghiêm khắc nhằm răn đe.

Mở các cuộc thi về chủ đề bảo vệ môi trường

Mở các cuộc thi về bảo vệ môi trường cũng là một giải pháp khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi. Ở đó, ta tiến hành khen thưởng, tuyên dương những cá nhân, tập thể có những hành động đẹp, tích cực đến môi trường như thu gom rác thải, trồng cây xanh, các hoạt động tình nguyện vì môi trường. Nhờ vậy, có thể khích lệ mọi người dân nâng cao ý thức, chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp ở địa phương.

tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Dịch vụ bảo vệ môi trường nước tại Kiến Môi Trường

Như đã đề cập, việc vứt rác không đúng nơi quy định như vứt xuống cống thoát nước có thể gây tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng dòng chảy, cản trở sinh hoạt của người dân. Vì thế, Kiến Môi Trường mang đến dịch vụ thông tắc cống uy tín tại Hà Nội.

Kiến Môi Trường được biết đến là một trong những dịch vụ thông tắc cống chất lượng cao, nhanh chóng nhưng với chi phí vô cùng tiết kiệm. Chỉ từ 15-20 phút từ khi nhận được yêu cầu Kiến Môi Trường sẽ có mặt và giải quyết vấn đề của bạn tận tình, chu đáo nhất.

Kiến Môi Trường cam kết với khách hàng không chỉ là một dịch vụ chất lượng, chu đáo mà còn sử dụng những máy móc công nghệ cao làm việc. Từ đó, đảm bảo việc thông tắc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt không khoan đục sàn và ảnh hưởng đến những tài sản khác của khách hàng.

Kết luận

Môi trường là vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm và tác hại của việc vứt rác bừa bãi với môi trường là không thể phủ nhận. Chính vì thế, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức với môi trường kết hợp với các biện pháp khác để giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm do rác thải.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3