Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Hộp kỹ thuật (hộp gen) là gì? Thiết kế & lắp đặt tiêu chuẩn

Hộp kỹ thuật (hộp gen) là gì? Thiết kế & lắp đặt tiêu chuẩn

Mr Thông 891

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là dụng cụ không thể thiếu trong các công trình phụ. Nếu bạn chưa nắm được vai trò cũng như kích thước, cách xử lý khi hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị hở thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Kiến Môi Trường sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin cực kỳ hữu ích.

Hộp kỹ thuật (hộp gen) nhà vệ sinh là gì?

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là loại hộp chuyên dụng được lắp trên trường trong nhà vệ sinh dùng để chứa các loại ống nước dùng trong sinh hoạt, ông thoát nước, ông nước chữa cháy hoặc các đường dây kỹ thuật, hệ thống dây cáp. Thông thường hộp kỹ thuật sẽ được gắn ở khu vực góc khuất trong các công trình vệ sinh. Khi đã xây xong phần thô thì mới lắp đặt hộp kỹ thuật giúp dễ dàng hơn trong quá trình triển khai.

Thành phần hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Thông thường, hộp kỹ thuật nhà vệ sinh sẽ được chia thành 2 loại, mỗi loại sẽ có từng thành phần chính và chức năng khác nhau. Đó là:

Hộp kỹ thuật GRC đúc sẵn: Loại hộp này được làm từ hỗn hợp bê tông, các chất phụ gia và thủy tinh dạng sợi được tráng kiềm. So với hộp kỹ thuật truyền thống, loại hộp này được đánh giá cao hơn bởi giá thành rẻ và có tính tiện lợi cao nên được sử dụng phổ biến trong các gia đình.

Hộp kỹ thuật truyền thống: Có thành phần từ gạch và bê tông. Do không sử dụng khuôn đúc sẵn nên trong quá trình thi công sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Tùy thuộc diện tích nhà vệ sinh, hộp kỹ thuật sẽ được thiết kế theo kích thước phù hợp. Trong quá trình lắp đặt, hộp kỹ thuật phải đảm bảo phù hợp với hệ thống được dây, ống dẫn nước từ đó hạn chế tối đa gây áp lực lên hệ thống và đảm bảo diện tích tối thiểu để sắp xếp các thiết bị không gây chồng chéo.

Dưới đây là một số kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phổ biến:

  • Ống cấp nước trên mái có kích thước PPR ∅25 (hoặc uPVC ∅27)
  • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong nhà có kích thước PPR ∅20 (hoặc uPVC ∅21)
  • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước có kích thước PVC ∅60
  • Ống thoát nước mưa có kích thước PVC ∅90
  • Ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà, ống nước thải có kích thước PVC ∅42
  • Ống thoát nước bồn cầu có kích thước PVC ∅114

Bên cạnh các kích thước hộp kỹ thuật wc tiêu chuẩn trên, hộp kỹ thuật nhà vệ sinh còn có các loại ống như ống gas, ống thông hơi... tùy vào diện tích bạn sẽ lựa chọn được kích thước hộp kỹ thuật phù hợp.

Vai trò hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Sử dụng hộp kỹ thuật nước nhà vệ sinh mang lại những tác dụng sau:

Bảo vệ đường ống dẫn nước

Trong công trình nhà vệ sinh, hệ thống đường ống dẫn nước là thành phần rất quan trọng. Khi lắp đặt hộp kỹ thuật sẽ giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ môi trường như mưa bão, nắng nóng từ đó bảo vệ đường ống trong quá trình sử dụng.

Cố định hệ thống dây điện, dây cáp trong nhà

Việc cố định hệ thống dây điện, dây cáp trong nhà giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như tránh những tác động chủ quan của người như đục, khoan hay đóng đinh. Sử dụng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh giúp bạn cố định dây điện trong nhà một cách hiệu quả.

Ngăn chặn côn trùng gây hại

Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi các loại côn trùng gây hại đến các thiết bị. Việc lắp đặt hộp kỹ thuật nhà vệ sinh giúp bạn giảm thiểu tình trạng này một cách hiệu quả.

Đảm bảo tính thẩm mỹ chung

Sử dụng hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh có thể chứa các đường dây, ống nước gọn gàng đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian cũng như tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân nào gây nên sự cố hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị hở?

Trong quá trình sử dụng, việc bảo quản hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là rất quan trọng. Nếu hộp bị hở không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn kết cấu của công trình. Có rất nhiều nguyên nhân khiến hộp kỹ thuật bị hở có thể kể đến như: điểm tiếp xúc với trần nhà bị hở, thi công, lắp đặt không đúng kỹ thuật...

Lưu ý trong quá trình sử dụng hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Trong quá trình sử dụng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bảo dưỡng thường xuyên để gia tăng tuổi thọ cho hộp kỹ thuật
  • Nếu phát hiện phần tường xung quanh hộp bị ẩm ướt, thấm nước thì hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa để được kiểm tra và đưa ra phương án phù hợp nhất.
  • Quạt thông gió có thể làm ảnh hưởng đến hộp gen nhà vệ sinh do đó bạn nhớ kiểm tra thường xuyên xem hộp có vấn đề gì không nhé
  • Đường dây, đường ống cần đảm bảo được chất lượng bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của hộp

Bản vẽ hộp kỹ thuật nhà vệ sinh chi tiết

Tạm kết

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Kiến Môi Trường sẽ cung cấp đến bạn kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn và sử dụng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh. Để được tư vấn thêm về các dịch vệ sinh môi trường, lắp đặt đường ống nhà vệ sinh, bạn hãy liên hệ đến thông tin dưới đây nhé!

KIẾN MÔI TRƯỜNG

Địa chỉ: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Điện thoại: 0923.575.999

Email: kienmoitruong.com@gmail.comMr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3

Link chính thức Bongdalu Bongdainfo.co