Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Cách Xây Bể Phốt 2 Ngăn, 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Cách Xây Bể Phốt 2 Ngăn, 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Mr Thông 1028

Cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như thế nào? Quy trình và giá xây bể phốt hết bao nhiêu tiền là hợp lý? Kiến Môi Trường sẽ chia sẻ giúp bạn biết quy cách xây ở trong bài viết này nhé!

Bể phốt tiêu chuẩn là gì?

Bể phốt còn được gọi là bể tự hoại chứa hệ thống bể lọc, có nhiệm vụ tiếp nhận chất thải rắn từ nhà bếp hay nhà vệ sinh… Khi vào bể phốt lưu trữ một thời gian thì chúng sẽ được phân hủy thành dạng lỏng…. Cuối cùng, chất thải sẽ phân chia thành nhiều dạng khác nhau và có mục đích sử dụng khác theo gia chủ.

Bể phốt là hạng mục ngầm, dù khá quen thuộc trong công trình dân dụng bình thường nhưng cần đảm bảo cách xây bể phốt đúng quy chuẩn. Chúng có vai trò quan trọng xử lý chất thải rắn để bảo vệ môi trường.

Với thiết kế thông minh sẽ ngăn chặn ảnh hưởng xấu của vi khuẩn đến khu sử dụng của gia đình. Do vậy việc chú trọng cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn là hoàn toàn chính đáng.

Khi biết cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn, bạn cũng cần phải hút định kỳ giúp bể phốt sạch các chất cặn bã còn lại. Nếu bạn chưa biết thì có thể xem ngay hút bể phốt là gì nhé!

cách xây bể phốt

Cách xây bể phốt tiêu chuẩn là như thế nào?

Quy trình xây bể phốt chuẩn

Kỹ thuật xây bể phốt rất quan trọng. Nhưng bạn đừng lo lắng, Kiến Môi Trường sẽ hướng dẫn quy trình xây bể phốt tự hoại đơn giản mà bạn có thể thực hiện theo ở dưới đây nhé.

Nên chọn vị trí xây bể phốt phù hợp

Khi tiến hành xây bể phốt đúng tiêu chuẩn thì bạn cần chú ý đến địa hình để chọn vị trí phù hợp. Bạn cần căn cứ vào những yếu tố bao gồm: Hình dạng mảnh đất, phong thủy hay địa chất, cụ thể như sau:

 • Về phong thủy: Tránh xây bể phốt tự hoại dưới phòng ngủ, phòng ăn, nấu nướng, hay phòng thờ, phòng khách. Bởi bể phốt để chứa chất thải nên có thể sinh ra nhiều khí xấu. Chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia đình.
 • Về địa chất: Tránh xây bể phốt tại nơi có nền đất yếu, dễ sụt lún, không ổn định. Nếu không thể chọn được vị trí nào phù hợp thì bạn hãy làm tấm lưới thép bảo vệ nền móng để đảm bảo độ bền cho công trình.
 • Hình dạng mảnh đất: Hình dạng bể phốt thường được chọn là hình chữ nhất. Tuy nhiên, cần phải thay đổi phù hợp và cân đối với mảnh đất, có thể là hình cầu, hình vuông hay hình chữ nhật.

Khi xác định vị trí xây bể phốt thì các bạn có thể lựa chọn bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn tùy vào nhu cầu sử dụng và tài chính gia đình…

Xây bể phốt tự hoại bao nhiêu khối?

Xây bể phốt chuẩn bao nhiêu khối phù hợp? Theo các chuyên gia xây dựng thì hiện nay chưa có con số nào áp dụng chung cho mọi trường hợp bởi tùy vào mục đích, nhu cầu và công trình của mỗi người sẽ khác nhau.

Theo đó, bể phốt gia đình sẽ không thể giống kích thước bể phốt xây cho trung tâm thương mại, nhà hàng, chung cư hay tòa cao ốc… Tuy nhiên thì xây bể phốt gia đình dao động từ 3-5 khối, còn của nhà hàng thì trong khoảng từ 20 - 30 khối, với các tòa cao ốc, khu đông dân thì bể phốt có thể lên đến vài trăm khối.

cách xây bể phốt

Xây bể phốt chuẩn bao nhiêu khối là phù hợp?

Thiết kế xây bể phốt theo đúng tiêu chuẩn

Quy cách xây bể phốt tự hoại phải tuân theo quy trình khoa học đầy đủ nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn về kỹ thuật. Như vậy mới có thể tạo ra công trình chất lượng, đảm bảo về độ bền lâu dài.

Tiêu chuẩn xây bể phốt được quy định trong văn bản TCVN 10334:2014 của nhà nước ban hành bao gồm: Tổng dung tích bể tự hoại, dung tích phần lưu không trên mặt nước, dung tích ướt, dung tích vùng phân hủy cặn, kích thước bể theo số lượng người, thời gian lưu nước tiểu, vùng tích lũy váng , vùng chứa…

Mỗi tiêu chuẩn phải đáp ứng tiêu chí khác nhau, cách tính khác nhau cho thấy quy cách xây bể phốt tự hoại mỗi công trình sẽ khác biệt.

Hiện nay, phổ biến nhất là 2 loại bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn phù hợp.

Cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách xây bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn phổ biến cho công trình tự hoại có quy mô nhỏ như nhà dân hay hộ gia đình. Dưới đây là gợi ý về cách xây bể phốt 2 ngăn để bạn tham khảo:

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Gạch đặc: 800 viên
 • Cát vàng: 1,3 khối
 • Xi măng: 13 bao
 • Đá răm 1×2: 10 xe rùa (khoảng 0.5m3)
 • Ống nhựa PVC
 • Thép Φ 8: 30kg

cách xây bể phốt

Cách xây bể phốt 2 ngăn theo đúng tiêu chuẩn

Các bước tiến hành xây bể phốt 2 ngăn

Sau khi chọn được vị trí xây bể phốt thì hãy tiến hành xây tường 20 cho bể phốt, dựa trên hình dạng và kích thước đã được tham khảo từ trước. Miễn sao bể phốt đủ điều kiện để hoạt động tốt.

Tráng xi măng cho cả 2 mặt các thành bể phốt, tránh cho nước thấm ra vào.

Chú ý: Ngăn chứa bể phốt 2 ngăn phải chiếm khoảng ⅔ diện tích tổng thể bể phốt. Còn ngăn lắng là phần còn lại.

Cách đặt ống thoát tràn từ ngăn này qua ngăn kia: Đảm bảo chuẩn của bể phốt tự hoại, phần này sẽ chung trong mục cách xây bể phốt 3 ngăn bên dưới để bạn đọc tham khảo.

Đổ tấm bê tông dùng làm nắp đậy bể phốt ở bên ngoài. Đợi nắp cứng hoàn toàn sau đó mới đậy lên bề mặt bể phốt.

Tránh dùng ván ép, cây gỗ, sắt hay tôn để làm đà đổ nắp đậy bể phốt. Mặc dù cách này rất tiện lợi đỡ phải khênh nặng nhưng trong thời gian dùng nhưng vật dụng lót dưới đó sẽ bị mục nát, vỡ thành từng mảnh làm tắc nghẽn đường ống bên trong bể phốt.

Cách xây bể phốt 3 ngăn

Về cơ bản, cách xây bể phốt 3 ngăn cũng được tiến hành tương tự như cách xây 2 ngăn mà Kiến Môi Trường đã chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, sơ đồ, cấu tạo của bể phốt 3 ngăn sẽ khác do vậy cần lưu ý những khía cạnh dưới đây để xây bể phốt đúng tiêu chuẩn:

 • Nền móng: Chọn nền móng để đổ bê tông cốt thép tối thiểu 15cm.
 • Tường: Chọn tường 20 để kiên cố, vững chắc, các vách tường phân chia ranh giới giữa các ngăn thì có thể xây tường 10.
 • Cách chia ngăn bể phốt: Ngăn chứa chiếm phần diện tích lớn nhất, bằng 2/4 tổng diện tích bể, diện tích ngăn lắng chiếm ¼, ngăn lọc chiếm ¼ diện tích còn lại.
 • Kích thước bể: Dựa vào số lượng người để tính toán hợp lý những thông số xây bể phốt đúng tiêu chuẩn. Với kích thước nhà phố cơ bản, thì bạn có thể tham khảo chiều dài 3m2, chiều rộng phủ bì 2m2, chiều cao 1.5 – 1.65m.
 • Đường ống: Nên chọn loại ống có đường kính 114 – 140mm.

cách xây bể phốt

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách đặt ống thoát bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn

Cách lắp ống bể phốt cũng rất quan trọng với phần còn lại của công trình xây bể phốt. Công đoạn này bạn không nên bỏ qua nhé. Để dễ dàng hơn, bạn có thể dựa vào công thức dưới đây:

Với bể phốt có độ sâu từ 1,3m trở lên: Bạn hãy đặt ống thoát đầu tiên từ ngăn chứa sang ngăn lắng với fi 90 – 114, độ sâu cách lắp bể phốt từ 40-50cm. Lam một ống co cấm đặt ở đầu ống phía bên ngăn chứa theo hướng thẳng đứng xuống đáy từ 40-50 cm giúp ngăn chất bả chảy qua ngăn lắng.

Ống thoát thứ 2 từ ngăn lắng qua ngăn lọc chọn ống fi 90- 114. Đặt ống này có độ sâu 40 - 50cm so với nắp bể phốt. Nối một ống ở đầu ống phía bên ngăn lắng và cắm thẳng đứng xuống đáy bể với chiều dài từ 40-50 cm.

Ngăn lọc là ngăn cuối cùng của bể phốt tự hoại. Tại đây bạn chọn vị trí nào cho thuận tiện và đặt một ống thoát nước ra ngoài. Cũng có độ sâu cách mặt bể phốt từ 40-50 cm. có thể sử dụng ống có fi 90-114.

cách xây bể phốt

Cách đặt ống thoát bể phốt 3 ngăn

Mẹo giúp xây bể phốt luôn thông thoáng

Đặt ống xả chất thải của bể phốt lên càng cao càng tốt và đặt càng gần tấm đan để che nắp bể phốt là càng tốt. Hệ thống bể phốt thường dùng có 4 bể: Chứa - Lắng - Lọc - Rút. Nguyên lý xây bể phốt hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào anh chàng vi sinh vật kỵ khí, cụ thể dựa vào nguyên tắc dưới đây:

Chất thải xuống hầm chứa (chúng sẽ nổi trên bề mặt và phân hủy thành bùn ở đáy) các cặn lơ lửng ở giữa sẽ qua bể lọc và bể lắng (bằng lỗ thông nước) rồi tiếp tục theo chu trình như trên, cuối cùng sẽ đi qua bể rút và ra môi trường (nước đã được xử lý).

Giá xây bể phốt hết bao nhiêu tiền hợp lý?

Chi phí xây bể phốt tự hoại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kích thước, vật liệu và giá nhân công. Như vậy, bạn có thể tính toán dựa vào diện tích và nhu cầu xây dựng của gia đình mình.

Trường hợp tự xây dựng thì bạn hãy tính toán dựa vào các khoản phát sinh khác, còn nếu thuê nhà thầu thì bạn sẽ được báo giá chi tiết và hợp lý nhất nhé.

cách xây bể phốt

Giá xây bể phốt hết bao nhiêu tiền hợp lý?

Dưới đây là đơn giá xây bể phốt tự hoại dao động khoảng:

 • Bể phốt diện tích nhỏ, tiêu chuẩn trung bình: 16 – 22 triệu đồng
 • Bể phốt diện tích nhỏ, tiêu chuẩn cao: 26 – 30 triệu
 • Bể phốt diện tích lớn, tiêu chuẩn trung bình: 25 – 30 triệu
 • Bể phốt tích lớn, tiêu chuẩn cao: 30 – 40 triệu

Những lưu ý khi xây bể phốt

Xây bể phốt cho chung cư, tầng hầm

Diện tích, kích thước tiêu chuẩn

Đối với chung cư, tầng hầm thì có số người sử dụng bể phốt lớn hơn nhiều lần so với hộ gia đình. Bởi vậy khi tiến hành những công trình này cần có sự tư vấn từ các kỹ sư xây dựng để tính toán kỹ lưỡng, chi tiết nhất.

Bởi số lượng người hay quy mô chung cư sẽ quyết định đến việc kích thước của bể phốt.

Ví dụ: Với chung cư chỉ có 10 hộ dân thì làm bể phốt đơn giản có thể tích tối thiểu sẽ là 11,4 – 13,3 (m3). Từ thông tin này, bạn có thể tăng kích thước, diện tích của bể phốt tự hoại dựa theo số lượng căn hộ tại tòa chung cư đó.

Loại bể phù hợp

Để đảm bảo vận hành hiệu quả, bạn hãy ưu tiên sử dụng bể phốt hiện đại, tân tiến nhất cho chung cư nhé.

Xây bể phốt cho gia đình

Diện tích, kích thước tiêu chuẩn

Bể phốt tiêu chuẩn cho gia đình có thể tích được tính m3 như sau:

 • Căn hộ có 1-2 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu sẽ là 2.8m3
 • Căn hộ có 2-3 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu sẽ là 3.8m3
 • Căn hộ có 2-4 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu sẽ là 4.5m3
 • Căn hộ có 5-6 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu sẽ là 5.7m3

Loại bể phù hợp

Quy trình xây bể phốt cho gia đình sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn nhiều, bạn có thể sử dụng bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn hay những loại bể phốt được đúc sẵn tùy thuộc vào nhu cầu bạn muốn sử dụng.

Kết luận

Bể phốt là hàng mục không thể thiếu cho gia đình, dù rất phổ biến hiện nay nhưng bạn cũng phải xem xét, tham khảo lựa chọn cách xây bể phốt phù hợp nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo mà Kiến Môi Trường chia sẻ để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3