Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật chỉ với 8 bước đơn giản

Cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật chỉ với 8 bước đơn giản

Mr Thông 1231

Bồn cầu đã và đang là thiết bị không thể thiếu trong nhà vệ sinh của mỗi gia đình, nó hỗ trợ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Có rất nhiều loại bồn cầu được thiết kế khác nhau như bồn cầu liền khối, bồn cầu bệt,... Tuy có nhiều loại nhưng nhìn chung cách lắp đặt có quy trình giống nhau và khá đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách lắp đặt bồn cầu thì cùng tìm hiểu với Kiến Môi Trường nhé.

Chuẩn bị vật liệu trước khi lắp bồn cầu

Các loại bồn cầu đều được thiết kế theo cấu tạo đặc biệt để đặt trong nhà vệ sinh, vì thế chúng ta cần phải sử dụng các vật dụng hỗ trợ chuyên dụng để chắc chắn quá trình lắp đặt đảm bảo chính xác, an toàn và đúng kỹ thuật.

Bạn hãy chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ chuyên dụng như: thước dây, tua vít, cờ lê, máy khoan, xi măng, băng tan, kéo, livo, thước thăng bằng...

cách lắp đặt bồn cầu

Cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu trước khi lắp bồn cầu

8 bước lắp đặt bồn cầu trong nhà vệ sinh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, chúng ta sẽ cùng tiến hành cách lắp đặt bồn cầu 2 khối trong nhà vệ sinh như sau:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt bồn cầu

Với mặt bằng được lựa chọn để đặt bồn cầu bạn cần vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp khu vực xung quanh và cả bồn cầu mới chuẩn bị lắp đặt cũng cần được lau dọn sạch.

Đối với trường hợp thay thế bồn cầu cũ, bạn cũng cần dọn dẹp thật sạch xung quanh vị trí đặt bồn cầu và bồn cầu mới trước khi tiến hành lắp đặt.

cách lắp đặt bồn cầu

Xác định vị trí lắp đặt bồn cầu

Bước 2: Xác định đặt đường ống nước thải

Dựa vào diện tích thực tế của nhà vệ sinh hoặc nhà tắm của gia đình, mà bạn cần tính toán và cân nhắc để lựa chọn đường kính và cách lắp đặt ống thoát bồn cầu sao cho hợp lý. Việc chọn được đường ống nước thải thích hợp sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ, thời gian sử dụng của công trình tự hoại cũng như làm tăng tính thuận tiện trong quá trình sử dụng.

cách lắp đặt bồn cầu

Xác định đặt đường ống nước thải

Bước 3: Lắp đặt đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

Tiếp theo, bạn sẽ gắn gioăng cao su với đường ống dẫn thải. Gioăng cao su này sẽ được bán kèm với bộ bồn cầu bạn đã mua.Hãy đảm bảo rằng vị trí tiếp xúc của gioăng cao su và ống thải bồn cầu đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, sử dụng keo silicon để gắn gioăng cao su với đường ống dẫn thải. Lắp thêm một vòng đệm cao su xung quanh đáy bồn cầu, chỉ quanh lỗ thoát nước. Nên làm các vòng sáp dạng trơn hoặc có cạnh hình phễu.

Trong quá trình gắn đệm cao su và gioăng cao su tuyệt đối không sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi, điển hình như keo 502. Vì khi sử dụng những loại keo này thì đệm và gioăng cao su sẽ chết độ đàn hồi vốn có gây nên tình trạng bồn cầu không kín và bị rò rỉ trong quá trình sử dụng.

cách lắp đặt bồn cầu

Lắp đặt đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

Bước 4: Lắp đặt bồn cầu lên đường ống thải

Cách lắp bồn cầu 2 khối chỉ đơn giản là bạn di chuyển bồn cầu vào vị trí đã xác định sẵn sao cho tâm lỗ bồn cầu và đường ống trùng khít với nhau. Với trường hợp bạn cần lắp bồn cầu bệt gắn cố định trên nền nhà bằng bulong bạn chỉ cần đặt sao cho vị trí vít trên bồn cầu khít với vị trí vít trên nền nhà. Trong quá trình lắp đặt bạn nên cẩn thận và nhẹ tay để tránh phần sứ của bồn cầu sẽ nứt, mẻ khi tiếp xúc với bulong.

cách lắp đặt bồn cầu

Lắp đặt bồn cầu lên đường ống thải

Bước 5: Cố định vị trí bồn cầu bằng silicon

Sau khi đặt bồn cầu ở đúng vị trí, bạn cần vặn các ốc vít lại với nhau để cố định bồn cầu. Hãy vặn đều các vít về mọi phía để bồn cầu không bị vênh và nứt men sứ. Tiếp đó, sử dụng vữa hoặc keo silicon gắn độ rộng khoảng 3cm xung quanh chân của bồn cầu và các ống xả thải.

cách lắp đặt bồn cầu

Cố định vị trí bồn cầu bằng keo silicon

Bước 6: Cách lắp đặt két nước lên bồn cầu

Sau khi đã cố định bồn cầu, hãy đặt két nước vào vị trí sẵn phía trên bồn cầu khớp với các bu lông có sẵn. Đưa bulong xuyên quả đế cùng bể và siết các bulong với lực vừa phải sao cho đảm bảo độ chắc chắn nhưng không làm nứt, mẻ men sứ của bồn cầu.

cách lắp đặt bồn cầu

Cách lắp đặt két nước lên bồn cầu

Bước 7: Căn chỉnh và lắp đặt dây nối từ bồn cầu vào nguồn cấp nước

Sau khi đã lắp xong tất cả các bộ phận của bồn cầu, hãy căn chỉnh cho hợp lý và lắp dây nối bồn cầu với nguồn cung cấp nước của gia đình. Mở khóa nước và kiểm tra xem mực nước trong két đã đúng như mong muốn và bồn cầu đã hoạt động được ổn định hay chưa. Sau đó,bạn nên sử dụng băng tan quấn quanh các mối nối để hạn chế tối đa trường hợp nước bị rò rỉ.

cách lắp đặt bồn cầu

Căn chỉnh và lắp đặt dây nối từ bồn cầu vào nguồn cấp nước

Bước 8: Cách lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

Một trong những bộ phận không thể thiếu của bồn cầu chính là nắp ngồi. Hiện nay có 2 loại chính là nắp ngồi thông minh và nắp ngồi thông thường. Cách lắp nắp bồn cầu cũng vô cùng đơn giản, cả 2 loại đều có cách lắp tương tự nhau:

Hãy lắp nắp ngồi dần dần theo các bước từ đai ốc-> vòng đệm nhựa-> vòng đệm cao su-> lỗ bắt chốt nắp trên thân của bồn cầu -> đệm cao su -> bulong-> chốt đóng cuối cùng.

cách lắp đặt bồn cầu

Cách lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

Cách lắp bồn cầu cần lưu ý những gì?

Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn cần chắc chắn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cũng như kiểm tra bồn cầu và các ống nước, đường ống nước đã ở trạng thái sạch sẽ và sẵn sàng sử dụng.

cách lắp đặt bồn cầu

Cách lắp bồn cầu cần lưu ý những gì?

Kiểm tra bồn cầu trước khi lắp

Hãy đảm bảo rằng bồn cầu trước khi lắp đặt có đầy đủ phụ kiện đi kèm, vẫn ở trạng thái nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hay có các vết nứt trên bề mặt. Vì nếu bồn cầu có các vết nứt, mẻ thì dễ xảy ra tình trạng rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.

Bạn nên chọn các đại lý và nhãn hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Làm sạch đường ống nước

Một trong những điều quan trọng bạn cần làm trước khi lắp đặt bồn cầu là hãy làm sạch đường ống nước. Vì ống nước có sạch sẽ, không bị tắc nghẽn thì quá trình xả nước mới dễ dàng và bồn cầu được hoạt động được ổn định.

Bạn có thể lau đường ống bằng vải, sau đó xả nước vào trong ống để loại bỏ hoàn toàn mảng bám và cặn bã trong ống ra ngoài.

cách lắp đặt bồn cầu

Làm sạch đường ống nước

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bồn cầu

Khi mua bộ bồn cầu đúng chuẩn, bạn sẽ được nhà sản xuất cung cấp cấu tạo chi tiết cũng như hướng dẫn sử dụng. Để thực hiện cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật bạn nên đọc các thông tin về cấu tạo và cách sử dụng mà nhà sản xuất đã cung cấp.

cách lắp đặt bồn cầu

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bồn cầu

Không lấp kín xi măng vào khoảng trống giữa lỗ

Trong quá trình thực hiện lắp đặt tuyệt đối không dùng xi măng và vữa lấp kín khoảng trống ở giữa lỗ cầu. Bạn cũng nên đặt thêm cao su đệm ở giữa bồn cầu và nền phòng tắm để chống trơn trượt cũng như dễ dàng trong quá trình vệ sinh.

cách lắp đặt bồn cầu

Nên đặt gioăng cao su ở giữa bồn cầu và nền phòng tắm để chống trơn trượt

Chú ý áp lực nước

Cách lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh đúng chuẩn là phải để mực nước trong bồn cầu không vượt quá giới hạn >0.3kgF/cm3. Đây là áp lực an toàn đảm bảo bồn cầu hoạt động ổn định. Bạn tuyệt đối không được tự điều chỉnh vì nếu áp lực nước quá lớn sẽ gây vỡ bồn cầu và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chú ý vệ sinh tấm lọc nước

Bên trong két nước sẽ có một tấm lưới lọc để ngăn ngừa bụi bẩn và hạn chế cặn bã. Trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra và vệ sinh tấm lọc này thường xuyên để đảm bảo sự sạch sẽ trong két nước. Việc vệ sinh tấm lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo tấm lọc ra bên ngoài sau đó vệ sinh sạch sẽ và lắp lại như ban đầu.

Tạm kết

Với những chia sẻ trên của Kiến Môi Trường hy vọng sẽ giúp bạn cảm thấy cách đặt bồn cầu trong nhà vệ sinh không hề khó như bạn vẫn tưởng. Bạn chỉ cần khéo léo và làm đủ và đúng các bước ở trên thì việc tự lắp đặt vô cùng đơn giản.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3