Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục nhanh chóng

Cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục nhanh chóng

Mr Thông 1042

Một trong những vấn đề hay gặp nhất là bồn cầu bị rò rỉ nước. Điều này không chỉ gây lãng phí tài nguyên nước mà còn gây nên rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục bồn cầu rỉ nước như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay với Kiến Môi Trường nhé.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước nhanh chóng

Ngày nay, bồn cầu là thiết bị vệ sinh phổ biến trong mỗi gia đình, giúp thực hiện các nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. Chính vì tần suất sử dụng hàng ngày lớn nên bồn cầu dễ gặp các vấn đề trục trặc không mong muốn.

Sau một thời gian dài sử dụng liên tục, bồn cầu nhà bạn rất có khả năng bị rò rỉ nước. Tuy nhiên không phải cũng quan sát tỉ mỉ và để ý để nhận ra bồn cầu bị rỉ nước. Ngay dưới đây, Kiến Môi Trường sẽ chia sẻ cách để phát hiện bồn cầu bị rỉ nước, cách sửa chữa và khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và đơn giản nhất mà bạn có thể xử lý ngay tại nhà.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước nhanh chóng

Nhận biết bằng mắt thường

Để xác định xem bồn cầu bị chảy nước liên tục hay không, chúng ta cần quan sát  các vị trí như: Điểm tiếp xúc giữa sàn nhà vệ sinh hoặc sàn nhà tắm với bệ của bồn cầu, điểm tiếp xúc của thân bồn cầu và két chứa nước. Sau khi quan sát, nếu bồn cầu nhà bạn đã bị tình trạng rò rỉ nước nếu có những biểu hiện như sau:

 • Dù bạn không nhấn nút xả nước hoặc cần gạt nước nhưng vẫn có nước chảy liên tục từ bồn cầu rỉ ra.
 • Chân bồn cầu bị ướt, sàn nhà tắm hoặc nhà vệ sinh lúc nào lúc thấy có nước.
 • Các điểm tiếp giáp của các bộ phận có dấu hiệu bị nứt, mẻ, vết rạn,..Những vị trí này rất dễ xảy ra tình trạng bị rò rỉ nước.
 • Nước bồn cầu bị chảy liên tục do phao bồn cầu không thể ngắt được nước.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước nhanh chóng

Nhận biết rỉ nước bồn cầu bằng phẩm màu

Vì nước có màu trắng tinh khiết nên nếu nền nhà màu trắng hoặc tối màu thì rất khó có thể phát hiện những điểm bồn cầu rỉ nước. Đặc biệt là những điểm bị rỉ nước nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể dùng phẩm màu để dễ dàng xác định những vị trí bị rỉ nước. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn hãy làm lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Mở két nước và xả hết tất cả nước bên trong ra ngoài, vệ sinh sạch sẽ và để két nước được khô ráo.
 • Bước 2: Chọn và mua phẩm màu có màu sắc nổi bật, tương phản với màu của nền nhà để có thể dễ dàng nhận biết. Ví dụ như đỏ, đen, trắng, vàng, …Sau khi đợi 1 chút thời gian cho két nước được bơm đầy nước mới thì nhỏ một vài giọt phẩm màu đã chuẩn bị vào trong két nước. Hòa tan phẩm màu với nước trong két và dùng bút đánh dấu mực nước trong két.
 • Bước 3: Đậy nắp của két nước và chờ đợi khoảng 30 phút. Lưu ý, trong thời gian chờ đợi này không được sử dụng bồn cầu.
 • Bước 4: Kiểm tra bồn cầu và xung quanh, bạn nên quan sát kĩ cả bên trong lẫn bên ngoài. Nếu thấy xuất hiện những vệt nước màu giống với màu đã chuẩn bị trước đó ở trên nền nhà hay các vị trí tiếp xúc của các bộ phận và xem xét xem nước trong két nước có ít hơn so với lượng nước mà lúc nãy ta đã đánh dấu hay không. Nếu bạn có thấy xuất hiện những biểu hiện như trên thì chứng tỏ rằng bồn cầu nhà bạn đang bị tình trạng rò rỉ nước.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Nhận biết rỉ nước bồn cầu bằng phẩm màu đơn giản

Nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước chảy liên tục

Sau khi xác định chắc bồn cầu nhà bạn đang bị rỉ nước thì chúng ta sẽ tìm kiếm nguyên nhân gây nên tình trạng này. Một số nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước hay gặp như sau:

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả bị hư hỏng

Đối với những bồn cầu đã được sử dụng trong thời gian dài thì van xả sẽ có rất nhiều cặn bẩn, mạng bảm. Điều này làm cho nắp van bị cong, vênh và hư hỏng làm nước bị rò rỉ. Bên cạnh đó, các gioăng cao su ở nắp van xả sau thời gian dài cũng bị mòn và không có tính đàn hồi như lúc ban đầu cũng dẫn đến tình trạng bồn cầu bị rỉ nước.

Để bồn cầu có thể hoạt động ổn định thì mực nước trong két tiêu chuẩn phải thấp hơn đầu ống tràn 2.5cm đến 3.8 cm. Đối với trường hợp gia đình bạn muốn tăng lượng nước xả thải thì bắt buộc bạn phải chỉnh lại bóng của phao nước quá giới hạn. Việc điều chỉnh này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ nước của bồn cầu.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả bị hư hỏng

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van cấp nước gặp vấn đề

Van cấp nước có chức năng chính là lấy nước từ nguồn cung cấp nước của bồn cầu, giữ lượng nước nhất định trong két nước để có nước xả bồn cầu sau mỗi lần nhấn xả nước bồn cầu. Khi van nước bị vênh, hở hay hỏng hóc sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Két nước đã được bơm đầy nước nhưng phao của két nước không tự ngắt mà vẫn tiếp tục bơm nước làm nước tràn ra bên ngoài.
 • Trường hợp 2: Lượng nước xả xuống bồn cầu quá lớn làm cho nước trong két không đủ để xả.

Bồn cầu rỉ nước do bể chứa bị nứt vỡ

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng có thể do va chạm làm cho két nước bằng sứ bị nứt vỡ, bị kênh . Lúc này lớp gioăng cao su tại điểm tiếp giáp của thân bồn cầu bị mòn, nứt, mất khả năng đàn hồi và các ốc cầu liên kết bị lỏng và tuột ra cũng làm bồn cầu rò rỉ nước.

Rỉ nước bồn cầu do điểm tiếp xúc với sàn nhà vệ sinh bị nứt

Khi các điểm tiếp giáp với sàn nhà tắm hoặc nhà vệ sinh bị nứt vỡ làm cho lớp keo ở giữa ống xả chất thải và thân bồn cầu không còn mất tác dụng gắn kết ở vị trí đó. Điều này làm cho nước thải lọt ra bên ngoài và làm cho bồn cầu bị rỉ nước.

Cách sửa bồn cầu rỉ nước liên tục

Sau khi tìm được nguyên nhân chúng ta cần tìm cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước để tránh lãng phí tài nguyên nước. Dưới đây là một số cách đơn giảm mà bạn có thể làm ngay tại nhà:

Sửa bồn cầu rỉ nước do phao điều chỉnh quá giới hạn

Đây là một trong những cách sửa bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả. Nếu bồn cầu bị rỉ nước do phao bị điều chỉnh quá giới hãy, bạn hãy khắc phục theo cách làm sau:

 • Bước 1: Điều chỉnh vị trí khóa nước sao cho vị trí mới thấp hơn vị trí hiện tại.
 • Bước 2: Xả hết nước trong két chứa nước và vệ sinh sạch sẽ bể chứa nước
 • Bước 3: Đợi cho đến khi két nước được bơm đầy nước trở lại. Trong trường hợp nước trong két không thể nạp đầy thì hãy nâng cao khóa nước cao lên. Chú ý, không nên để khóa nước được nâng quá cao, bạn hãy tính toán vị trí của khóa nước phù hợp sao cho nước trong két có thể nạp đủ đầy.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Sửa bồn cầu rỉ nước do phao điều chỉnh quá giới hạn

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước do lỗi van xả

Nếu rỉ nước bồn cầu do van xả bị hỏng thì bạn hãy làm như sau:

 • Bước 1: Khóa lại van cung cấp nước của bể phốt, xả hết toàn bộ nước đang còn lại trong két nước.
 • Bước 2: Hãy tháo van xả ra bên ngoài và vệ sinh sạch sẽ. Bạn nên sử dụng cồn, xà phòng hoặc giấm để có thể loại bỏ hết tất cả các mảng bám ở van xả.
 • Bước 3: Lau van xả thật khô và lắp lại vào két nước như ban đầu. Sau đó mở khóa van nước kiểm tra xem nước có còn bị rò rỉ không.

Cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước do van cấp

Trong trường hợp van cấp là nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị rò rỉ nước thì bạn hãy thực hiện theo cách sau:

 • Bước 1: Tháo đai ốc của van khóa, sau đó kéo van ra khỏi tường nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.
 • Bước 2: Hãy vệ sinh sạch sẽ các gioăng cao su và đầu nối của van khóa
 • Bước 3: Lắp van khóa trở về vị trí ban đầu và vặn đóng lại các đai ốc đã tháo lúc nãy. Sau đó kiểm tra xem tình trạng rò rỉ nước của bồn cầu có còn hay không. Nếu tình trạng rỉ nước vẫn còn thì bạn cần phải thay một van khóa mới cho bồn cầu.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước do van cấp

Thay bể chứa nước mới

Trong trường hợp bồn cầu bị rò rỉ nước do bể chứa nước, bạn hãy thực hiện như sau:

Khóa van cấp nguồn nước của bồn cầu. Hãy tháo tất cả các bộ phận của bế chứa nước và cẩn thận vệ sinh từng chi tiết. Sửa chữa những bộ phận bị hỏng và lắp lại toàn bộ theo vị trí ban đầu. Trong trường hợp đã vệ sinh và sửa chữa các bộ phận mà bồn cầu vẫn tiếp tục bị rỉ nước thì bạn nên thay một bể nước mới hoặc gọi ngay cho thợ để kiểm tra chi tiết.

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước do tiếp xúc với sàn nhà bị nứt

Đối với trường hợp sàn nhà bị nứt bạn cần sửa bồn cầu bị rỉ nước bằng cách sau:

 • Bước 1: Khóa van cung cấp nước của bồn cầu nhằm ngăn chặn nước được bơm vào bể chứa.
 • Bước 2: Xả hết nước đang có trong két nước và vệ sinh sạch sẽ
 • Bước 3: Tháo tất cả các chi tiết của  bồn cầu như: Thân bệ, bệ ngồi, nắp bệ,.. để kiểm tra cẩn thận.

bồn cầu bị rò rỉ nước

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước do tiếp xúc với sàn nhà bị nứt

Nếu các đinh, ốc cầu, gioăng cao su, đệm cao su,.. bị hỏng hóc bạn hãy thay cái mới. Sau đó lắp lại đúng vị trí ban đầu, hãy đảm bảo bạn lắp đúng vị trí và kỹ thuật để chắc chắn bồn cầu không bị rỉ nước. Bạn nên dùng keo silicon để gắn xung quanh bệ ngồi của bồn cầu sau khi đã lắp đặt.

Trên đây, Kiến Môi Trường đã chia sẽ tất cả những nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu rò rỉ nước cũng như các cách sữa chữa đơn giản một cách chi tiết để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu sau khi bạn đã khắc phục và sửa chữa nhưng chỉ được tạm thời và tình trạng rò rỉ nước vẫn xảy ra thì bạn vẫn nên mời thợ có chuyên môn hoặc thay một thiết bị bồn cầu chất lượng cao hơn bạn nhé.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3