Nhập thông tin liên hệ để nhận được hỗ trợ tức thì

Hoặc gọi ngay Hotline trực 24/7: 0923.575.999

Kiến Môi Trường cung cấp Dịch vụ uy tín Kiến Môi Trường / Tin tức / Cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt và nút nhấn đơn giản

Cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt và nút nhấn đơn giản

Mr Thông 1658

Bộ xả bồn cầu là gì? Cấu tạo và cách thức hoạt động ra sao? Các thương hiệu nổi tiếng và cách thay bộ xả nước bồn cầu tay gạt và nút nhấn như thế nào? Chắc hẳn còn rất nhiều người vẫn chưa biết. Hôm nay, Kiến Môi Trường sẽ chia sẻ và giúp bạn tìm hiểu chi tiết và những lỗi hay gặp của bộ xả nước bồn cầu và cách khắc phục ngay tại nhà nhé.

Ngày nay, bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh thiết yếu và không còn xa lạ với bất kỳ thành viên nào trong gia đình. Chính vì bồn cầu được sử dụng liên tục và thường xuyên nên trong quá trình sử dụng không thiếu những lần bồn cầu và bộ xả nước gặp sự cố và không phải lần nào chúng ta cũng có thể tìm thợ để sửa chữa.

Bộ xả bồn cầu là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Bộ xả bồn cầu là một bộ phận nhỏ bên trong két nước bồn cầu. Bộ xả nước bồn cầu tiếng Anh là "The Toilet Flush". Mỗi bồn cầu để có thể sử dụng được thì đều cần có bộ phận cung cấp nước để xả hay được gọi là két nước.

Mỗi lần nhấn nút xả ở bồn cầu thì nước được đựng bên trong két nước sẽ được xả xuống đường ống nước và phun xuống lòng của bồn cầu.  Nước trong két càng nhiều thì vận tốc nước chảy xuống khúc cong con thỏ càng nhanh. Điều này sẽ tạo áp lực xuống, ống siphon sẽ hút nước và đẩy chất thải xuống bể phốt. Đồng thời cũng tạo màng đẩy không khí ngăn mùi hôi thối bốc ra bên ngoài.

bộ xả bồn cầu

Bộ xả bồn cầu là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu chi tiết nhất

Hiện nay, có 2 loại bộ xả chính là bộ xả bồn cầu nhấn và bộ xả bồn cầu tay gạt.

Cấu tạo bộ xả bồn cầu nút nhấn

Bộ xả bồn cầu nhấn là có một phần nút nhấn được đặt trên nóc két chứa dùng để xả nước. Bộ xả bồn cầu nhấn được phân chia thành 2 nhóm chính là bộ xả 1 nút nhấn và bộ xả 2 nút nhấn.

Cấu tạo bộ xả bồn cầu một nút nhấn

 • Bộ xả một nhấn két rời: Một van dùng cấp nước, nút nhấn, một van dùng xả nước, 2 con ốc cầu, một cao su cầu và một dây dùng cấp nước.
 • Bộ xả một nhấn liền khối: Một van cấp nước, một dây cấp nước, một nút ấn chế độ xả, một van dùng xả nước.

bộ xả bồn cầu

Cấu tạo chi tiết của bộ xả nước bồn cầu một nút nhấn

Cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn gồm những gì?

 • Bộ xả 2 nút nhấn két rời: Một van xả nước, một cột cấp nước, một dây cấp nước, một nút nhấn 2 chế độ xả, 2 con ốc cầu và 1 cao su cầu.
 • Bộ xả 2 nút nhấn liền khối: Một cột xả nước, một cột cấp nước, một dây cấp nước và nút nhấn 2 chế độ xả.

bộ xả bồn cầu

Cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn

Bộ xả bồn cầu tay gạt

Bộ xả bồn cầu tay gạt hay bộ xả bồn cầu cấp phao được lắp ở bên hông bồn cầu hoặc góc cong của két chứa. Bộ xả này giống với bộ xả bồn cầu một nút nhấn, rất khó để điều chỉnh lượng nước khi xả.

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu này gồm: một cần tay gạt, một van dùng cấp nước, một van dùng xả nước, một dây cấp nước, 2 con ốc cầu và một cao su cầu.

bộ xả bồn cầu

Chi tiết cấu tạo của bộ xả bồn cầu tay gạt

Các thương hiệu bộ xả bồn cầu hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất bộ xả nước bồn cầu khác nhau. Từ hàng chất lượng tới hàng kém chất lượng. Vì vậy, bạn nên chọn bộ xả bồn cầu từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo được độ bền và sử dụng lâu dài. Sau đây, Kiến Môi Trường xin chia sẻ một vài thương hiệu uy tín.

Bộ xả bồn cầu hãng American Standard

American Standard là một thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng do tập đoàn Lixil điều hành tại Nhật Bản. Với chất liệu bền đẹp và áp dụng công nghệ tiên tiến, nên các sản phẩm thiết bị vệ sinh nói chung hay bộ xả nước nói riêng đều được nhiều gia đình tin dùng.

Bên cạnh đó, bộ xả nước bòn cầu của American Standard cũng rất đa dạng và phong phú. Giúp quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình những mẫu mã ưng ý.

bộ xả bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu của hãng American Standard

Bộ xả nước bồn cầu Caesar

Thương hiệu Caeser được đến từ Đài Loan. Với chất lượng tốt, bộ xả bồn cầu Caeser cũng rất được ưa chuộng với giá bán được chia theo nhiều phân khúc khác nhau. Đảm bảo thích hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng.

Caeser cũng có 2 dạng là nút nhấn và tay gạt. Do đó, bạn có thể chọn bộ xả nào cũng đều được đáp ứng. Nhưng để tiết kiệm nước thì bạn có thể lựa bọn bộ xả bồn cầu 2 nút nhất.

bộ xả bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt của Caesar

Bộ xả bồn cầu TOTO

TOTO cũng được biết đến là một thương hiệu thiết bị vệ sinh từ Nhật Bản. Nên đây cũng là một trong các đơn vị sản xuất bồn cầu chính hãng và uy tín. TOTO cũng cung cấp bộ xả nước bồn cầu nút nhấn và tay gạt như 2 thương hiệu trên.

Bộ xả nước bồn cầu Viglacera

Đây là một thương hiệu của Việt Nam cũng rất nổi hiện nay. Do đó, các thiết bị vệ sinh nói chung hay bộ xả bồn cầu nói riêng luôn thích hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng và giá thành phải chăng của người tiêu dùng Việt.

Lưu ý: Khi mua bộ xả nước bồn cầu của Viglacera, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước. Vì thương hiệu này tương đối ít mẫu mã. Nhưng bù lại, những bộ xả này được đánh giá là có độ bền rất cao.

Bộ xả nước bồn cầu INAX

Cũng là một thương hiệu đến từ Nhật Bản, nên nhà sản xuất thiết bị vệ sinh này cũng được nhiều khách hàng tin dùng. Với bộ xả bồn cầu cũng không ngoại lệ, điển hình là bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn và bộ xả tay gạt của INAX.

Đặc biệt, bộ xả bồn cầu 2 nhấn còn có thiết kế rất thông minh, có chế độ 1/2 bể rất thích hợp cho việc đi nhẹ và xả nguyên bể nếu đi nặng. Đây là thiết kế siêu tiện lợi giúp gia đình bạn có thể tiết kiệm nước.

bộ xả bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu INAX 2 khối

Các thương hiệu sản xuất bộ xả bồn cầu khác

Ngoài các thương hiệu Kiến Môi Trường kể ở trên, thì còn một vài thương hiệu cũng sản xuất bộ xả nước cho bồn cầu được nhiều khách hàng lựa chọn. Ví dụ như Bộ xả bồn cầu Kohler, Cotto, Cota, Dolacera, Monaco,... mà các bạn có thể tham khảo.

Cách lắp bộ xả nước bồn cầu chi tiết với 7 bước

Cách lắp bộ xả bồn cầu sẽ gồm 7 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như: cờ lê, kéo, tua nơ vít ,..
 • Bước 2: Hãy khóa van cấp nước của nhà vệ sinh cần thay bộ xả
 • Bước 3: Dùng tua vít vặn ốc bắt đế của van xả cố định với phần két nước của bồn cầu
 • Bước 4: Cố định van xả và xoay cụm van sao cho hai phần này khít với nhau
 • Bước 5: lắp và cố định dây cấp nước của bồn cầu
 • Bước 6: Kiểm tra bộ xả bồn cầu xem đã đúng vị trí và khít với các bộ phận khác hay chưa
 • Bước 7: Mở và đóng thử kiểm tra van cấp nước.

bộ xả bồn cầu

Cách lắp bộ xả nước bồn cầu

Cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản chỉ với 5 bước

Để thực hiện thay bộ xả bồn cầu bạn hãy thực hiện tuần tự theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như: cờ lê, dụng cụ bắt ốc cầu, tua nơ vít ,..
 • Bước 2: Hãy xả bỏ nước trong két chứa nước và khóa lại van cung cấp nước
 • Bước 3: Mở nắp két nước. Nhấc cụm van xả ra khỏi đế van bằng cách vặn cụm đó theo ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 4: Tháo ốc ở phần giữa đế để tháo van ra khỏi két nước.
 • Bước 5: Tháo và kiểm tra tất cả các bộ phận của van xả. Sau đó vệ sinh sạch sẽ từng chi tiết và lắp lại đúng như ban đầu.

bộ xả bồn cầu

Cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản chỉ với 5 bước

Những sự cố thường gặp về bộ xả bồn cầu và cách xử lý

Vì tần suất sử dụng bồn cầu mỗi ngày khá lớn nên bộ xả nước có thể gặp các sự cố ngoài mong muốn. Dưới đây là một số lỗi hay gặp ở bộ xả bồn cầu và cách xử lý:

 • Nút xả bồn cầu không nhấn được: hãy thay nút ấn xả mới
 • Ở phần gioăng cao su có hiện tượng rò rỉ nước: hãy thay một gioăng cao su khác
 • Gãy tay cần gạt: thay cần xả nước khác
 • Két nước không có nước: phần lớn là do nước không chảy được vào két nước. Nguyên nhân do cụm cấp nước bị tắc nghẽn bởi các chất bẩn. Vì vậy hãy thường xuyên vệ sinh cụm cấp nước bạn nhé.
 • Nước không được ngắt sau khi xả: hãy vệ sinh cụm xả nước bằng vòi xịt công suất lớn
 • Nhấn nút xả nhưng nước trong bể không chảy ra hoặc chưa nhấn nút xả mà nước trong bể chứa vẫn chảy ra liên tục : Đây rất có thể là do bộ phận xả nước của bồn cầu đã bị hỏng. Bạn cần khắc phục ngay bằng cách một bộ xả nước mới cho bồn cầu.

Nếu khắc phục bằng các cách trên mà bồn cầu nhà bạn vẫn không sử dụng thì hãy thay bộ xả mới để tránh lãng phí nước và thời gian.

Tạm kết

Với những chia sẻ chi tiết trên, Kiến Môi Trường hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng cũng như cách thay bộ xả nước bồn cầu theo đúng kỹ thuật. Những việc này không hề khó như bạn vẫn nghĩ, chỉ cần bạn cẩn thận và làm đúng và đủ là được.Mr Thông

Mr Thông

Tôi là Mr Thông, là chuyên gia 12 năm trong lĩnh vực môi trường tại Kiến Môi Trường. Đặc biệt là việc thông tắc, nạo vét và xử lý môi trường ôi nhiễm, Mr Thông có kinh nghiệm thực tế trong từng trường hợp thông tắc khác nhau. Hãy Liên hệ với Kiến Môi Trường để được chuyên gia môi trường Mr Thông tư vấn kỹ hơn! Follow tôi tại: Twitter | Linkedin | Tumblr | Hearthis | Pinterest.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3